Ông Paul Whealn bị chính phủ Nga truy tố tội làm gián điệp

Photo Credit: AP

New York Times – Hôm thứ năm 3/1 chính phủ Nga đã tuyên bố các cáo trạng làm gián điệp chống lại công dân Mỹ Paul Whelan, vốn có thể đối diện với bản án 20 năm tù ở nếu ông bị các quan tòa công tố Nga xét thấy có tội.

Luật sư đại diện cho ông Whelan là Vladimir Zherebenkov, vốn trải qua suốt ngày hôm qua với ông Whelan, cho báo chí hay ông ‘Whelan vẫn kiên cường mặc dù con đường đấu tranh pháp lý sẽ có thể rất gian nan trước mắt ông’

Ông Zherebenkov, vốn là một luật sư nổi tiếng bênh vực các thân chủ trong các vụ án hình sự, cho hay: “Tôi ngạc nhiên thấy ông Whelan tỏ ra rất tự tin”. Ông Whelan, 48 tuổi, cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và hiện làm việc cho công ty BorgWarner, đã bị bắt hôm thứ sáu tuần trước và đang bị giam riêng tại nhà giam nổi tiếng Lefortovo của Nga.

Cơ quan điệp báo FSB của Nga hôm thứ hai đầu tuần đã ra thông báo là ‘ông Whelan đã bị bắt gặp quả tang đang làm gián điệp’ nhưng chỉ nói như thế và không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Luật sư Zherebenkov cho biết ‘ông không thấy các chứng cứ cáo buộc’ nhưng nói thêm ông ngờ rằng ông Whelan đã bị an ninh Nga theo dõi một thời gian trước đó rồi. Ông nói: “Tôi nghĩ ông ấy vô tội, vì hiện nay tôi cũng chưa thấy bất cứ bằng chứng này chống lại ông ta”

Rosbalt, một cơ quan truyền thông của Nga có quan hệ mật thiết với các cơ quan điệp báo của Nga, cho hay là “theo một nguồn tin tình báo ân danh hôm qua tiết lộ thì ông Whelan đã bị bắt gặp tiếp xúc với một người Nga trong phòng trú ngụ của mình ở khách sạn Metropol Hotel ở Moscow”

Ông Whelan bị Moscow tố cáo ‘toan tính chiêu mộ người Nga này thu thập tin tình báo về nhân viên của nhiều bộ tham mưu của các cơ quan Nga’

 

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus