Thursday, January 26, 2023
spot_img

Ông Boris Johnson sẽ là tân Thủ Tướng nước Anh  

The Guardian – Ông Boris Johnson sẽ là tân Thủ Tướng của Anh quốc, sau khi ông đánh bại đối thủ là Ngoại Trưởng Jeremy Hunt trong cuộc chạy đua giành ghế Chủ tịch đảng Bảo Thủ.

 Cựu Thị Trưởng London, vốn luôn nuôi tham vọng làm lãnh đạo đất nước, đã chiến thắng đối thủ với 92,153 phiếu so với 46,656 phiếu, tức chiếm 66% tổng số phiếu bầu. Có 87.4% thành viên của 159,320 người trong đảng Bảo Thủ đã tham gia bỏ phiếu.

Trong bài diễn văn chiến thắng, ông Johnson nói vào thời điểm quan trọng của lịch sử, đảng của ông cần phô trương ‘khả năng cân bằng giữa ý muốn giữ quan hệ với khối EU, với ý muốn tự chủ độc lập cho chính phủ’

Ông Johnson nhắc lại cho cử tọa nhớ nội dung chính của chiến dịch vận động tranh cử của ông là ‘thực hiện Brexit, đoàn kết quốc gia và đánh bại Jeremy Corbyn’

Ông Brandon Lewis, ngồi ghế điều hành đảng Bảo thủ, đã giới thiệu buổi lễ được tổ chức ở Westminster, nhận xét là cuộc bỏ phiếu cho thấy về căn bản đang Bảo Thủ vẫn luôn đoàn kết.

TT Trump ngay lập tức đã gửi điện chào mừng chiến thắng của ông Johnson và viết: “Ông sẽ vĩ đại!”. Ông Johnson chỉ nhận chức tân Thủ Tướng vào chiều mai vì bà Theresa May còn phải có buổi điều trần sau cùng ở Hạ Viện trước khi trình thư từ chức cho Nữ Hoàng Anh.

Tuy nhiên ông Johnson không được nhiều Bộ trưởng đương nhiệm đồng ý và ủng hộ, kể cả Quốc vụ khanh Philip Hammond, họ nói sẽ từ chức và không tham gia vào tân nội các của ông.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments