Nữ điệp viên Nga sẽ bị kết án tại Mỹ vào cuối tháng 4

Reuters – Nữ điệp viên người Nga Maria Butina, vốn thú nhận đã làm việc cho tình báo Nga nhằm xâm nhập vào các nhóm chính trị bảo thủ Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa, sẽ bị tòa tuyên án vào ngày 26 tháng 4.

Đó là lời của quan tòa Tanya Chutken cho hay hôm thứ năm 28/3. Butina là sinh viên tốt nghiệp đại học American University và vào tháng 12 năm 2018, cô đã công khai thú nhận có tội với cáo trạng âm mưu hoạt động tình báo cho Nga.

Kể từ khi bị bắt vào tháng 7 năm 2018, cô Butina không được tại ngoại, cô vẫn bị giam cho đến khi ra tòa lãnh án.

Trong phiên tòa tại Hoa Thịnh Đốn, cô nữ sinh viên tốt nghiệp 30 tuổi này, vốn là cư dân của vùng Siberia của Nga, đã không nói gì cả. Nữ thẩm phán Chutken nói các tài liệu của bên công tố và bên bảo vệ sẽ được xem xét trước khi tuyên án.

Butina thú nhận âm mưu với một nhân viên người Nga và với 2 công dân Hoa Kỳ từ năm 2015, nhằm xâm nhập vào Hiệp hội National Rifle Association gây ảnh hưởng và liên lạc với nhiều nhân vật bảo thủ nhằm lôi kéo chính phủ Mỹ có chính sách thân thiện với Moscow.

Vào tháng 12 năm 2018, chính phủ Nga chỉ trích Washington đã ‘thúc ép cô Butina phải khai man và mô tả các truy tố nhắm vào cô là hoàn toàn lố bịch’

Vụ xử án cô Butina không nằm trong phạm vi điều tra Nga đã chen vào bầu cử Mỹ của ông Robert Mueller, vừa mới hoàn tất.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus