Nỗi lo của Mỹ về Trung Quốc ngày càng tăng

Photo Credit: SCMP

SCMP – Nổi lo sợ ở Mỹ về mối đe dọa từ Trung Quốc tạo ra một tình huống chưa từng thấy kể từ khi “tan băng” trong quan hệ giữa hai nước vào năm 1972, và các sinh viên Trung Quốc, các chuyên gia Trung Quốc và thậm chí là người Mỹ gốc Hoa cảm thấy họ không thuộc về nước Mỹ.

Báo chí chứa đầy những câu chuyện về Nga cố gắng ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử của Mỹ, các nhà khoa học bị bắt giữ như gián điệp Trung Quốc và các câu hỏi về lòng trung thành của các nhà lãnh đạo và quan chức Mỹ. Mỗi ngày, liệu chúng ta có đọc nguồn từ Hoa Kỳ, Âu Châu hay Hồng Kông hay không, và có những thảo luận về sự thù địch và sợ hãi ngày càng tăng. Những câu chuyện này sẽ không được đưa ra vào thập niên 1960s. Hiện tại những căng thẳng đang tăng cao và sự không tin tưởng tràn lan, nhiều người đang tự hỏi liệu Hoa Kỳ đang bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới – với Nga, Trung Quốc hay cả hai.

Là một người đã từng tham gia trong mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ trước chuyến thăm Nixon năm 1972 tới Trung Quốc đã chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc, chúng ta có thể tự hỏi liệu một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc có thật sự không thể tránh khỏi. Có phải chỉ đơn giản cho rằng một nước Trung Quốc đang nổi lên và một nước Mỹ đang suy giảm sẽ đụng độ, hay là sự leo thang của xung đột mà chúng ta tạo ra?

Chắc chắn có những khu vực quan tâm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình quyết đoán hơn và đã bắt đầu chứng tỏ chính họ như một qyền lực trên thế giới thực sự. Khi Mỹ rút khỏi nhiều khu vực ảnh hưởng quốc tế trước đó của mình – rời khỏi các điều hiệp ước quốc tế với các đồng minh – Trung Quốc đang bước vào thay thế những khoảng trống đó.

Vẫn còn những khác biệt trong viễn ảnh thế giới và giá trị giữa hai nước và cũng có những xung đột đang diễn ra về các vấn đề như thương mại, Đài Loan và Biển Đông. Vì vậy có sự căng thẳng, sự ngờ vực và sự xung đột. Nhưng điều đó có phải là Hoa Kỳ và Trung Quốc được định vị là đối thủ cay đắng?

Đầu tháng này, Diễn đàn An ninh Aspen đã diễn ra tại Colorado, tập hợp các viên chức nghỉ hưu từ cộng đồng tình báo Mỹ và Bộ Ngoại giao, và các chuyên gia truyền thông đang thảo luận về các vấn đề an ninh lớn lao mà Mỹ đang đối đầu hiện nay. Trong hội nghị, ông Christopher Wray, giám đốc FBI, mô tả Trung Quốc là “mối đe dọa to lớn nhất, thách thức nhất, quan trọng nhất [người Mỹ] đối mặt với tư cách một quốc gia”. Ông tiếp tục tranh luận rằng “Trung Quốc đang cố gắng tự đặt mình là siêu cường thống trị duy nhất, quyền lực kinh tế thống trị duy nhất. Họ đang cố gắng thay thế Hoa Kỳ trong vai trò đó ”.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus