Những nhiệm vụ khó khăn của tân chính phủ Angela Merkel

Photo Credit: AP

AP – Bà Angela Merkel khởi sự ngày thứ hai 25/9 bằng một việc làm không dễ dàng là làm sao thành lập tân nội các mạnh, sau chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử hôm qua, nhưng đã làm đảng lãnh đạo yếu đi khá nhiều.

Khối liên minh đoàn kết bảo thủ của bà lại nứt rạn khi đảng Xã Hội Dân Chủ, vốn là đồng minh của bà Merkel từ năm 2013, đã thất bại khá nặng trong cuộc bầu cử và họ tuyên bố sẽ trở thành đảng đối lập trong Quốc Hội mới.

Ông Thomas Oppermann, lãnh tụ đảng, hôm thứ hai đầu tuần, còn nhấn mạnh hơn khi tuyên bố là “chúng tôi sẽ không đối thoại để thành lập liên minh nữa, lá phiếu cử tri cho thấy chúng tôi phải là đảng đối lập”

Photo Credit: AP

Đức là cường quốc châu Âu không có truyền thống chính phủ phát xuất từ đảng yếu thế và bà Merkel cũng cho thấy bà không muốn tân chính phủ lại không vững mạnh, dù đảng của bà chỉ có 246 ghế trong tổng số 709 ghế của Quốc Hội.

Ông Peter Tauber, Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo đoàn kết của bà Merke,, cho báo chí hay: “Tất cả chúng ta, tất cả mọi đảng phái có trách nhiệm phải tạo ra cho đất nước một chính phủ vững vàng”

Như thế chỉ còn con đường là tân chính phủ sẽ là tổng hợp của 3 đảng, ngoài đảng lãnh đạo của bà Merkel, còn có sự tham gia của Đảng Xanh và đảng Dân Chủ Tự Do, vốn ủng hộ tự do mậu dịch. Các vấn đề gay go cho bà Merkel sẽ là chuyện di dân, vấn đề tài chính của khối EU và tương lai nền công nghiệp xe hơi Đức.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus