Những điều cần biết về trận động đất lớn tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

0
2000

Cali Today News – Một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter, theo sau là một trận động đất mạnh khác đã tàn phá nhiều vùng rộng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng sớm Thứ Hai, giết chết hàng ngàn người.

Đây là những điều cần biết:

Chuyện gì đã xảy ra?

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, trận động đất xảy ra ở độ sâu 11 dặm (18 km) và có tâm ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới phía bắc của Syria.

Nhiều dư chấn đã làm rung chuyển hai quốc gia kể từ trận động đất đầu tiên. Alex Hatem, một nhà nghiên cứu địa chất của USGS, cho biết trong 11 giờ đầu tiên, khu vực này đã hứng chịu 13 dư chấn đáng kể với cường độ ít nhất là 5.

Một trận động đất mạnh khác – 7,5 độ richter – tấn công Thổ Nhĩ Kỳ chín giờ sau trận động đất chính. Mặc dù các nhà khoa học đang nghiên cứu xem đó có phải là một dư chấn hay không, nhưng họ đồng ý rằng hai trận động đất có liên quan với nhau.

Đây là loại động đất nào?

Các nhà nghiên cứu cho biết trận động đất là một trận động đất trượt ngang, nơi hai mảng kiến ​​tạo trượt qua nhau theo chiều ngang.

Eric Sandvol, nhà địa chấn học tại Đại học Missouri, cho biết Trái đất được chia thành nhiều mảnh khác nhau, “giống như một trò chơi ghép hình.

Những mảnh đó gặp nhau ở các đường đứt gãy, nơi các mảng thường cọ sát vào nhau một cách từ từ. Nhưng một khi đủ căng thẳng, chúng có thể lướt qua nhau nhanh chóng, giải phóng một lượng lớn năng lượng.

Trong trường hợp này, một mảng di chuyển về phía tây trong khi mảng kia di chuyển về phía đông – va vào nhau để tạo ra trận động đất, Hatem nói.

Theo thời gian, các cơn dư chấn sẽ bắt đầu giảm dần và ít xảy ra hơn, Sandvol nói.

Khu vực này có thường xảy ra động đất không?

Trận động đất xảy ra ở khu vực hoạt động địa chấn được gọi là đới đứt gãy Đông Anatolia, nơi đã từng gây ra các trận động đất gây thiệt hại nặng nề trong quá khứ.

Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu một trận động đất lớn khác vào tháng 1 năm 2020 — cường độ 6,7 độ richter gây thiệt hại đáng kể ở miền đông đất nước. Năm 1999, một trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra gần Istanbul và giết chết khoảng 18.000 người.

Trận động đất rất mạnh — đặc biệt đối với trận động đất xảy ra trên đất liền. Thông thường, các trận động đất rất mạnh xảy ra dưới nước, Margarita Segou, nhà địa chấn học của Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh, cho biết.

Trên hết, trận động đất xảy ra gần các khu vực đông dân cư. Tâm chấn nằm gần Gaziantep, một thành phố lớn và tỉnh lỵ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Jaiswal cho biết, trong khi các tòa nhà mới ở các thành phố như Istanbul được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, khu vực phía nam Thổ Nhĩ Kỳ này có nhiều tòa nhà cao tầng cũ hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết việc xây dựng nhanh chóng ở Syria – cộng với nhiều năm chiến tranh – cũng có thể khiến các công trình dễ bị sụp đổ.

Các quan chức báo cáo hàng ngàn tòa nhà sụp đổ sau trận động đất. Jaiswal cho biết, chúng bao gồm các vụ sập “bánh xếp”, khi các tầng trên của một tòa nhà rơi thẳng xuống các tầng dưới – một dấu hiệu cho thấy các tòa nhà không có dấu hiệu rung lắc.

Các cứu hộ nổ lực cứu trợ nhưng đã bị cản trở bởi nhiệt độ đóng băng và tắc nghẽn giao thông do người dân cố gắng di dời khỏi các khu vực bị động đất.

Ilan Kelman, chuyên gia về thảm họa và sức khỏe tại Đại học College London, cho biết: “Đây là mức độ tàn phá và hủy diệt khủng khiếp mà chúng ta thấy” khi một trận động đất mạnh tấn công khu vực có các tòa nhà không được che chắn.

Nguồn usnews