Thursday, December 8, 2022
spot_img

Nhóm IS nhận trách nhiệm trong hai vụ tấn công khủng bố ở Iran

Tổng hợp – Nhóm IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong hai vụ khủng bố hôm thứ tư 7/6 ở Iran, tấn công Quốc Hội Iran và một đền thờ nổi tiếng, giết chết 12 người và làm bị thương nhiều chục người khác.

Đây được xem là vụ tấn công khủng bố đầu tiên của IS bên trong lãnh thổ Iran, theo tin từ nhóm SITE Intel group cho hay. Hiện chưa rõ liệu có tên khủng bố nào bị giết nằm trong số người chết đã nêu hay không.

Trong một hành động mới và rất táo bạo, IS công bố các hình ảnh video ngay trong lúc diễn ra cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội Iran. Đoạn video cho thấy một tay súng và thi thể đẫm máu của một người nằm gục gần bàn giấy.

Photo Credit: AP

Giọng một người đàn ông vang lên trong đoạn video: “Bộ các bạn tưởng chúng tôi trốn chạy hay sao, cám ơn Thượng Đế, chúng tôi vẫn sẽ ở lại”. Các quan sát viên nhận thấy cuộc tấn công đã được “tính toán để gây chấn động mạnh” vì Quốc Hội là cơ quan vẫn được tôn trọng ở Iran.

Dina Esfandiary, chuyên gia của Trung tâm Center for Science and Security Studies ở London, nhận xét: “Cú tấn công này chắc chắn sẽ làm IS lên tinh thần, nhất là khi nó lại thực hiện thành công lần đầu tiên ở Iran”

Đài IRIB của Iran cho hay ngoài số người chết còn có 42 người khác bị thương, cả 4 tên khủng bố đều bị cảnh sát bắn chết. Iran có đông đảo dân chúng là người Hồi giáo Shiite và luôn chống lại các nhóm khủng bố của người Sunni như al-Qaida và IS.

Những hình ảnh IS tấn công toà nhà quốc hội Iran:

Cảnh sát Iran kiểm tra an ninh bên ngoài toà nhà quốc hội. Photo Credit: AP

Cảnh sát phong toả toàn bộ khu vực ở hiện trường. Photo Credit: AP

An ninh được thắt chặt. Photo Credit: AP

Một người đàn ông dùng tay kéo em bé từ toà nhà quốc hội Iran sau khi nhóm khủng bố tấn công vào toà nhà. Photo Credit: AP

Trần Vũ (nguồn: WP, Fox News)

Photo Credit: AP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments