Nhiều viên chức chính phủ Trump ủng hộ việc bán nhà máy nguyên tử cho Ả Rập Saudi

Photo credit: AFP

Washington Post – Theo một báo cáo từ các nhà lập pháp Dân Chủ thì nhiều viên chức của chính phủ Trump, kể cả những người đã về hưu, đã cổ súy kế hoạch bán nhà máy nguyên tử cho Ả Rập Saudi, mặc dù có phản đối nhiều lần của các thành viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (ANQG).

Những người phản đối bao gồm các luật sư của Tòa Bạch Ốc và ông H.R.McMaster, khi đó là Chủ tịch Hội Đồng ANQG. Các tài liệu này do các nguồn tin ẩn danh tiết lộ ra.

Vào năm 2017, các viên chức phản đối kế hoạch này đã kêu gọi phải ngưng lại chuyện buôn bán nguyên tử như thế này vì họ cho là sẽ vấp nhiều lý do, từ chuyện xung khắc quyền lợi, đến các hiểm nguy cho ANQG của Hoa Kỳ và các rào cản pháp lý.

Nhưng chính tướng Michael Flynn, cựu cố vấn ANQG đã bị sa thải, là người dẫn đầu nhóm viên chức tiếp tục vận động cho việc buôn bán như thế và gần đây chính Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Rick Perry cũng đồng ý như vậy.

Thậm chí chuyện có khả năng bán nhà máy nguyên tử cho Ả Rập Saudi vẫn còn tiếp tục diễn ra vào tuần trước tại Phòng Bầu Dục của TT Trump.

Dân biểu Dân Chủ Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Oversight and Reform của Hạ Viện, hôm thứ ba 19/2 đã công bố bản báo cáo dài 24 trang về chuyện này, trong đó có nêu rõ những viên chức ẩn danh tiết lộ tin tức là do họ quá ‘lo lắng’ về nổ lực bên trong chính phủ Trump muốn bán nhà máy nguyên tử cho Ả Rập Saudi.

Các thành viên Cộng Hòa trong Ủy ban của Hạ viện nói trên than phiền là Chủ tịch Cummings đã không hỏi ý kiến của đồng nghiệp Cộng Hòa mà vội công bố bản báo cáo này. Tòa Bạch Ốc hôm nay cũng từ chối bình luận về chuyện này.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus