Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nhiều thành viên trong Hoàng tộc Ả Rập Saudi phản đối Thái Tử bin Salman

Reuters – Giữa lúc dư luận quốc tế ồn ào phản đối Ả Rập Saudi về vụ ám sát ký giả Jamal Khashoggi thì có một số thành viên của Hoàng Tộc Ả Rập bắt đầu chống đối Thái Tử bin Salman, thậm chí vận động để ông này không trở thành Vua Ả Rập Saudi sau này.

Theo tin từ 3 nguồn biết chuyện cho hay thì có nhiều chục ông hoàng và bà con trong Hoàng gia Ả Rập Saudi muốn có thay đổi vị trí người kế vị, nhưng họ sẽ không làm gì cả chừng nào mà Nhà Vua hiện nay là Salman, đã 82 tuổi, vẫn còn sống.

Những người này cũng thừa nhận là khó lòng vua Salman lại từ chối ngai vàng cho con trai là Thái Tử bin Salman, người mới bị cơ quan CIA của Hoa Kỳ kết luận là đã ra lệnh giết chết ông Khashogi.

Nhưng nhóm trong hoàng tộc ‘nổi loạn’ này muốn thấy người nối ngôi trong trường hợp Nhà Vua Salman băng hà là ông Hoàng Ahmed bin Abdulaziz, 76 tuổi, em ruột của nhà vua và là chú của Thái Tử bin Salman.

Theo 3 nguồn tin biết chuyện thì nếu như ông Hoàng bin Abdulaziz, vốn là người em duy nhất của Vua salman còn sống, lên ngôi sau này, hoàng gia Ả Rập Saudi sẽ được hậu thuẩn của toàn bộ các thành viên trong gia đình hoàng tộc, kể cả bộ máy an ninh của Ả Rập và một số các quốc gia Tây Phương.

Thái Tử bin Salman

Có hai nguồn tin cho biết ông Hoàng Abdulaziz vừa trở về Ả Rập Saudi sau trên 2 tháng rưỡi công du ngoại quốc. Ông là một trong ba thành viên của hội đồng hoàng tộc Allegiance Council và hội đồng này đã chống đối việc Thái Tử bin Salman trở thành Vua Ả Rập.

Hiện nay văn phòng của ông Hoàng Abdulaziz cũng như các viên chức chính phủ Ả Rập không hồi đáp những cú điện thoại của Reuters gọi đến muốn biết thêm chi tiết về vấn đề này.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments