Nhiệm vụ của Kim và Pompeo là tìm ra con đường giải trừ vũ khí nguyên tử

Photo Credit: AP

New York Times – Ngay cả khi TT Trump tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh được dự trù vào ngày 12 tháng 6 ở Singapore giữa ông và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, các viên chức Mỹ và Bắc Hàn đã vội vã hành động nhằm cứu hội nghị không thật sự bị tan vỡ.

Một tiến trình lẽ ra phải mất hàng tháng mới xong, nay chỉ diễn ra có vài ngày, khi nhiều viên chức hai bên trên khắp thế giới chuẩn bị gặp gỡ nhau.

Các ký giả hôm nay túc trực ở hai phi trường Bắc Kinh và New York để xem khi nào ông Kim Yong-chol, phụ tá thân cận nhất của Kim Jong Un, xuất hiện ở New York nhằm thảo luận với Ngoại Trưởng Mike Pompeo về hội nghị thượng đỉnh.

Nhiệm vụ của hai nhân vật này quả là ‘cao như núi’, đó là làm sao tìm ra con đường chung cho tiến trình giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Ri Pyong Hwi, phụ tá giáo sư tại đại học Korea University ở Tokyo, nhận xét: “Cái hố chia cách hai bên chính là một lộ trình tiến tới giai đoạn giải trừ vũ khí nguyên tử, làm cách nào lấp lại hay làm bé lại cái hố chia cách này là vấn đề lớn nhất”

Photo Credit: AP

Nhận xét về nhân vật Kim Yong-chol, Moon Seong-mook, chuyên gia của Viện Korea Research Institute for National Strategy ở Seoul, cho hay: “Khác với phần đông các cố vấn khác, Kim là một nhân vật tự mình vươn lên, ông ta ít khi mỉm cười, nhưng rất thông minh và tài ba, luôn tìm ra cách chắc chắn đoạt lấy điều ông ta muốn”

An ninh là vấn đề cũng đau đầu không kém, khi Kim Chang-son, Giám Đốc An Ninh Sự Vụ của Bắc Hàn và Joe Hagin, một phụ tá cao cấp của Tòa Bạch Ốc, củng đến Singapore hôm đầu tuần để làm việc về vấn đề an ninh, đặc biệt khi Chủ tịch Kim lẫn TT Trump thích được chụp ảnh chính thức, hai viên chức Mỹ-Bắc Hàn này phải tìm ra vài địa điểm thích hợp ở Singapore cho chuyện này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus