Nhật xác nhận huỷ triển khai hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ

Nhật Bản đã hủy bỏ việc triển khai hệ thống chống hỏa tiễn trị giá hàng tỷ đô la Mỹ, vài ngày sau khi nói rằng chương trình đã bị đình chỉ.

Các thiết bị đánh chặn cho hệ thống Aegis Ashore đã được đặt ở  hai khu vực theo chương trình được cho là tốn kém và gây tranh cãi.

“Hội đồng An ninh Quốc gia đã thảo luận về vấn đề này và đưa ra kết luận rằng việc triển khai Aegis Ashore ở Akita và Yamaguchi sẽ bị hủy bỏ”, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono nói trong cuộc họp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Bộ trưởng nói thêm rằng: “Tôi muốn đưa ra lời xin lỗi sâu sắc vì đã để đi đến kết cục này”.

Chính phủ ban đầu đã đảm bảo rằng thiết bị hỏa tiễn đánh chặn sẽ đặt ở các khu dân cư gần nơi đặt hệ thống.

Nhưng tuần trước, khi thông báo ban đầu về việc đình chỉ triển khai hệ thống, Bộ trưởng Kano cho biết để giữ lời hứa không đặt gần khu dân cư đòi hỏi phải nâng cấp phần cứng, dẫn đến tốn kém và mất thời gian.

Hệ thống Aegis Ashore được phê duyệt vào năm 2017, ước tính trị giá 4,2 tỷ đô la Nhật Bản

Thỏa thuận mua hệ thống này được coi là một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ sau khi phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, nhưng cũng là một cách để thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc đẩy các đồng minh mua nhiều sản phẩm của Mỹ, bao gồm cả thiết bị quân sự.

Các lực lượng vũ trang của Nhật Bản từ lâu đã bị hạn chế trong việc tự vệ và nước này phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ dưới một liên minh an ninh song phương.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết tuần trước chính phủ đã cam kết xem xét các lựa chọn thay thế cho hệ thống Aegis Ashore.

“Không nên có một khoảng cách trong phòng thủ của đất nước chúng tôi. Chúng tôi muốn tổ chức các cuộc thảo luận về các biện pháp cần thiết”, ông nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus