Nhật: Tín hiệu radio cho thấy Bắc Hàn có thể sắp phóng hoả tiễn

Bắc Hàn có thể phóng thêm hoả tiễn. Photo Credit: AP

(Reuters) – Nhật bắt được tín hiệu radio cho thấy Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị một cuộc phóng hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa khác, mặc dù những tín hiệu như vậy không có gì bất thường và hình ảnh chụp từ vệ tinh không chỉ ra những hoạt động mới.

Liên tục phóng thử hoả tiễn với  tần suất khoảng 2-3 tháng một lần kể từ tháng tư, đến tháng 9 Bắc Hàn ngưng hoạt động này sau khi bắn hoả tiễn bay qua không phận phía Bắc đảo Hokkaido của Nhật.

“Điều này chưa đủ để xác định phóng hoả tiễn sắp diễn ra,” nguồn tin từ chính phủ Nhật chia sẻ với Reuters.

Theo tường trình vào tối khuya thứ hai từ hãng thông tấn Kyodo, chính phủ Nhật đang trong tình trạng cảnh giác sau khi bắt được những tín hiệu radio như vậy, cho thấy việc phóng hoả tiễn có thể sắp diễn ra. Tường trình cũng cho hay, tín hiệu trên trên có thể liên quan đến việc Bình Nhưỡng huấn luyện quân sự mùa đông.

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn nguồn tin từ chính phủ Nam Hàn, cũng tường trình việc các viên chức tình báo Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật mới đây phát giác ra dấu hiệu một cuộc phóng thử hoả tiễn có thể diễn ra. Tất cả đều đặt trong tình trạng cảnh giác cao.

Bắc Hàn có thể phóng thêm hoả tiễn. Photo Credit: AP

Khi được hỏi về những tường trình trên, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Đại tá Robert Manning cho hay, Mỹ tiếp tục theo dõi Bắc Hàn sít sao. “Vào thời điểm này thì nỗ lực ngoại giao vẫn dẫn đầu, và được hỗ trợ bởi các chọn lựa quân sự,” ông Manning nói. “Hoa Kỳ và đồng minh Nam Hàn vẫn mạnh mẽ và có khả năng đối phó với bất cứ sự khiêu khích hay cuộc tấn công nào từ Bắc Hàn.”

Hai nguồn tin chính phủ Mỹ thông thạo đánh giá các khả năng và hoạt động của Bắc Hàn cho hay, trong khi họ không quen thuộc với thông tin tình báo mới đây về việc Bắc Hàn chuẩn bị phóng thử hoả tiễn, thì chính phủ Mỹ cũng đừng nên ngạc nhiên nếu một cuộc thử nghiệm như vậy xảy ra trong tương lai không xa..

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Trong khi đó, một số viên chức tình báo Hoa Kỳ lưu ý, Bắc Hàn trước đây từng gởi ra tính hiệu sắp sửa phóng hoả tiễn hoặc thử nghiệm hạt nhân nhằm che dấu sự chuẩn bị thực bên trong, và nhằm tìm hiểu thử thông tin tình báo của Mỹ và đồng minh về các hoạt động của họ đi đến đâu.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus