Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhật ngưng diễn tập di tản giả cho dân chúng nếu có hoả tiễn từ Bắc Hàn

 

AFP –Chính phủ Nhật Bản đã cho ngưng lại các cuộc diễn tập di tản giả cho người dân để mô phỏng khi bị tấn công bằng hỏa tiễn từ Bắc Hàn, theo báo chí địa phương Nhật loan tin hôm thứ năm 21/6.

Các viên chức chính phủ chưa xác nhận tin này, nhưng nhiều giới chức một thành phố cho phóng viên AFP biết họ đã cho ngưng lại một cuộc diễn tập như thế vốn được sửa soạn diễn ra vào tuần tới, theo lệnh nhận được từ Tokyo.

Thành phố Yaita thuộc quận hạt Tochigi nằm về phía bắc Tokyo đã chuẩn bị một cuộc diễn tập di tản dân chúng trong tuần tới , bao gồm khoảng 800 cư dân, kể cả khoảng 350 em học sinh, nhắm tránh một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn từ Bắc Hàn, theo lời Yukata Yanagida, một viên chức thành phố cho báo chí biết.

 

Cuộ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn thành công là nguyên nhân chính dẫn đến Nhật cho ngưng cuộc diễn tập này. Photo Credit: AFP

Nhưng vào chiều hôm qua, thành phố Yaita thình lình cho hủy bỏ tất cả các chuẩn bị. Ông Yanagida cho hay ‘lệnh từ Tokyo nói phải hủy bỏ chuyện diễn tập trong thời gian này, tiếp theo hội nghị thượng đỉnh ở Singapore’

Khi phóng viên AFP tìm cách liên lạc với một viên chức của nội các chính phủ Nhật thì ông này chỉ nói Tokyo sẽ thông báo về chủ trương diễn tập di tản chống hỏa tiễn vào ngày mai thứ sáu, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trong năm 2017, Bình Nhưỡng đã hai lần bắn hỏa tiễn bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống biển, gây ra sự phẫn nộ lẫn sợ hãi từ dân chúng Nhật Bản.

Đầu năm 2018, thủ đô Tokyo đã cho tổ chức cuộc diễn tập di tản chống hỏa tiễn Bắc Hàn đầu tiên với nhiều trăm cư dân Tokyo tham gia.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments