Friday, December 9, 2022
spot_img

Nhật Hoàng Akihito chính thức thoái vị

AP – Hôm thứ ba 30/4 Nhật Hoàng Akihito đã loan báo tin thoái vị của mình trong một buổi lễ tại Hoàng Cung Nhật, chấm dứt một triều đại kéo dài và mở ra hy vọng cho thời kỳ mới.

Nghiêng mình trước ngai vàng, Nhật hoàng Akihito nói: “Hôm nay tôi chấm dứt nhiệm vụ làm Hoàng Đế của mình”, tham gia buổi lễ có đầy đủ các thành viên của hoàng gia Nhật và các viên chức hàng đầu của chính phủ.

Nhật hoàng Akihito nói: “Lên ngai vàng cách đây 30 năm, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với niềm tin và kính trọng sâu xa đến với toàn dân, tôi cho là mình đã may mắn làm tròn trách nhiệm, tôi chân thành cám ơn toàn dân đã nhận tôi và ủng hộ tôi trong vai trò là biểu tượng của quốc gia”

Cho đến giữa đêm nay, triều đại Akihito sẽ chấm dứt và Thái Tử Naruhito sẽ nối nghiệp của vua cha, ông đã có mặt trong buổi lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito và sẽ chính thức lên ngôi vào ngày mai thứ tư 1/5.

Nhật hoàng Naruhito sẽ là vị Hoàng đế thứ 126 của lịch sử nước Nhật, theo các tài liệu của Hoàng gia Nhật cho hay.

Nhiều người dân Nhật đã đến bên ngoài Hoàng cung Nhật, mặc dù trời mưa và khá lạnh, một người tên Akemi Yamauchi, 55 tuổi, nói: “Chúng tôi đến vì hôm nay là ngày cuối cùng của Hoàng Triều Heisei, chúng tôi kính trọng Nhật hoàng Akihito, ông hiền từ và làm việc tận tụy”

Nhiều lãnh tụ trên thế giới hôm nay cũng gửi điện văn đến chia tay và tỏ lòng kính trọng Nhật hoàng Arihito, kể cả TT Trump và TT Nam Hàn Moon Jae-in. TT Trump từng có dịp diện kiến Nhật hoàng khi ông thăm Nhật vào năm 2017.

Thái tử Naruhito trên xe về cung ngày 30/4 để chuẩn bị lễ đăng quang Ngai Cúc ngày 1/5. Photo Credit:: AP.

Truyền hình Nhật Bản hiện tổ chức đếm ngược tới thời khắc chuyển giao triều đại, nhìn lại các sự kiện chính diễn ra trong kỷ nguyên Akihito, bao gồm sóng thần năm 2011, thảm họa động đất Kobe và vụ tấn công khí độc ga tàu điện ngầm năm 1995 chấn động lòng tin của nước Nhật về sự an toàn.

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, lên ngôi năm 1989. Ông tận tụy cho công cuộc hàn gắn vết thương Chiến tranh Thế giới II, nổ ra dưới thời cha ông trị vì, và đưa vua chúa Nhật gần hơn với dân chúng.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Bà Michiko là một dân thường trước khi cưới vua. Photo credit: AP

Cùng với Hoàng hậu Michiko – người vợ xuất thân thường dân, Nhật hoàng Akihito đến gần người dân, đặc biệt những ai trong hoàn cảnh éo le và chịu phân biệt đối xử, cũng như nạn nhân các thảm họa. Akihito là vị vua Nhật đầu tiên cưới dân thường, một tiền lệ ông tạo ra trong hoàng cung. Cặp vợ chồng cũng chọn chăm bẵm ba con thay vì lệ thuộc vào người làm trong cung. Họ quyết định sẽ được hỏa táng sau khi qua đời, đặt trong hai ngôi mộ nhỏ đặt cạnh nhau – một động thái phá vỡ truyền thống khác.

Những nỗ lực của Nhật hoàng Akihito đem đến sự kính trọng rộng khắp. Điều tra của truyền thông gần đây tiết lộ 80% người dân Nhật Bản ủng hộ hoàng gia, tỷ lệ cao nhất từng có. Akihito 11 tuổi khi vua cha Hirohito tuyên bố chấm dứt Thế Chiến II trên sóng radio. Ông nhận vai một sứ giả hòa bình và thường tiến hành sứ mệnh đó thay cha lúc còn là một thái tử trẻ, tức hàng chục năm trước khi đăng quang.

Akihito là vua đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản hiện đại mà dưới thời trị vì không có chiến tranh. Dù vẫn né tránh xin lỗi công khai, ông dám diễn tả tiếc nuối về chiến tranh trong quá khứ thông qua những phát ngôn thận trọng.

Akihito sẽ chỉ còn được biết đến bằng tước hiệu danh dự và không nắm giữ vị trí chính thức nào sau khi thoái vị. Ông thậm chí sẽ không được dự lễ kế vị của con trai, để không can thiệp vào công việc hoàng triều.

Nhật hoàng thoái vị dự định sẽ tận hưởng cuộc sống về hưu, bằng cách thăm các bảo tàng và buổi hòa nhạc, hoặc dành thời gian cho nghiên cứu cá bống của mình tại một biệt phủ ven biển. Vợ chồng Akihito và Michiko sẽ chuyển đến một chỗ ở hoàng gia tạm thời trước khi bàn giao cung điện cho Naruhito.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments