Nhật gấp rút tổ chức bầu cử Quốc Hội nhằm đối phó với Bắc Hàn

Photo Credit: AP

Reuters – Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho hay ông sẽ tuyên bố giải tán Quốc Hội Nhật vào thứ năm tuần này để tổ chức bầu cử lại, nhằm tìm thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo nữa, trong tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên sôi sục.

Các Thủ Tướng Nhật có quyền lãnh đạo trong mỗi một nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, ông Abe được cho là sẽ ra lời kêu gọi cho tổ chức bầu cử lại trong tháng 10, nhằm có lợi thế được ủng hộ tối đa và nhằm gây lúng túng cho phía đối lập.

Photo Credit: AP

Tuyên bố với các ký giả, ông Abe nói: “Tôi sẽ chứng tỏ mình là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, đó là trách nhiệm của một Thủ Tướng như tôi, ngoài ra còn phải lo đối phó với một khủng hoảng trong nước nữa”. Ông Abe có ý nhắc đến vấn đề lão hóa của nhiều cư dân Nhật, ảnh hưởng mạnh đến nhiều mặt trong tương lai.

Theo ông Natsuo Yamaguchi, lãnh đạo đảng liên minh Komeito với đảng cầm quyền của ông Abe, thì có thể ngày bầu cử Quốc Hội Nhật sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 10.

Thủ Tướng Nhật cũng bác bỏ các chỉ trích cho là nếu tổ chức bầu cử ngay vào lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang diễn tiến xấu đi nghiêm trọng như thế này, sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực nguy hiểm ở Nhật.

Ông nói: “Lúc này chính là lúc không nên đe dọa Bắc Hàn nữa, mà phải mở ra đối thoại thôi, nhưng chúng ta cũng không nên quá sợ hãi các đe dọa từ Bắc Hàn, tôi sẽ chỉ huy một nền ngoại giao mạnh mẽ, nếu tái đắc cử”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus