Nhật Bản từ chối lên án Trung Quốc về luật Hồng Kông

TOKYO (Reuters) – Nhật Bản đã quyết định không cùng với Hoa Kỳ, Anh và các nước khác trong việc đưa ra tuyên bố chỉ trích Trung Quốc vì thông qua luật an ninh mới, hãng tin Kyodo đưa tin hôm Chủ nhật

Vương quốc Anh, Mỹ, Úc và Canada đã lên án Trung Quốc vào ngày 28 tháng 5 vì đã áp đặt một đạo luật mà họ nói sẽ đe dọa tự do và vi phạm thỏa thuận Trung-Anh năm 1984 về quyền tự trị của thuộc địa cũ.

Không có câu trả lời ngay lập tức cho các câu hỏi e-mail của Reuters cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cùng ngày, Tokyo đã ban hành một tuyên bố riêng ngay sau khi Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn luật an ninh quốc gia. Thông cáo cho biết, Nhật Bản “quan ngại sâu sắc” về hành động này khi mà các nhà quan sát lo ngại nó có thể gây nguy hiểm cho quyền tự chủ và tự do đặc biệt của Hồng Kông.

Tokyo đang ở thế khó khi quan hệ Trung Quốc và Mỹ căng thẳng về vấn đề Hồng Kông bởi Nhật Bản đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến vào đầu tháng 4 nhưng đã bị hoãn vì cả hai đã đồng ý ưu tiên ngăn chặn sự bùng phát đại dịch Covid-19.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus