Nhật Bản: hơn 100 người đã chết vì mưa lũ ở vùng tây nam

Photo Credit: Reuters

AP – Hôm thứ hai 9/7 các toán cấp cứu đã tìm thấy thêm nhiều xác chết tại vùng tây nam của Nhật Bản, sau khi họ cố tìm kiếm dấu vết của nhiều chục người vẫn còn bị xem là mất tích, sau một tuần có mưa lớn và nạn đất chuồi hoành hành.

Hơn 100 người đã xác nhận tử vong vì thiên tai và giờ đây nhiều cư dân được phép quay trở về nhà. cụ ông Minoru Katayama, 86 tuổi, vội quay về nhà ở thành phố Mabi trong quận hạt Okayama thì thấy bà vợ 88 tuổi Chiyoko nằm gục chết ở nhà.

Cụ Katayama cho đài NHK hay: “Vợ tôi quá già yếu không thể leo lên cầu thang kịp mà không ai có thể đến giúp chúng tôi”. Bà Chiyoko là một trong số 20 nạn nhân tử vong trong thành phố Mabi khi bờ sông bị vỡ và nước dâng lên rất nhanh.

Tại một bệnh viện của thành phố Mabi có khoảng 300 bệnh nhân bị nước lũ bao vây bên trong, nhưng sau cùng tất cả được các toán cấp cứu đưa thoát ra ngoài bằng trực thăng hôm thứ hai đầu tuần.

Photo Credit: Reuters

Cơ quan Hỏa Hoạn và Quản Lý Thiên tai của Nhật cho hay đến cuối ngày thứ hai đầu tuần đã có 108 người được xác nhận đã chết vì mưa lũ, nhưng vẫn còn ít nhất 80 người khác vẫn còn bị xem là mất tích.

Cơ quan Khí Tượng Nhật Bản cho hay đã có trên 3 inches nước mưa rơi xuống mỗi giờ trên nhiều vùng tây nam, nhưng hiện nay các cảnh báo về mưa lớn đã được gỡ bỏ.

Việc thẩm định và đánh giá về mức thiệt hại rất khó khăn vì khu vực bị ảnh hưởng rất rộng lớn. Các viên chức địa phương cảnh báo cư dân là đất chuồi vẫn có thể còn xảy ra, tuy mưa đã bớt rơi nhiều. Hiện chưa thể tổng kết dã có bao nhiêu căn nhà bị tàn phá hay hư hại. Nhiều ngàn gia đình ở Hiroshima lại không có điện và nước sạch để dùng.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus