Nhật Bản chuẩn bị tuyên bố tình trạng khẩn cấp do coronavirus

(Bloomberg) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ đề xuất tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại 7 quận bao gồm Tokyo và Osaka, sau khi gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus ở một số thành phố lớn nhất của quốc gia.

Ông cũng công bố gói kích thích kinh tế lớn hơn nhiều so với dự kiến ​​108 nghìn tỷ yên (988 tỷ USD) để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp đang vật lộn trước tác động của đại dịch.

Tuyên bố, cũng sẽ bao gồm các quận Kanagawa, Saitama, Chiba, Hyogo và Fukuoka, sẽ được đưa ra ngay sau ngày thứ ba, Abe nói tại Tokyo. Việc tuy bố tình trạng khẩn cấp trao quyền cho chính quyền địa phương cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus gây ra Covid-19, bao gồm cả việc thúc giục cư dân ở nhà.

Giao thông công cộng sẽ tiếp tục hoạt động, Abe nói và thêm rằng tuyên bố sẽ không dẫn đến phong tỏa như ở một số quốc gia nước ngoài.

Gói các biện pháp kinh tế, được coi là lớn nhất từ ​​trước đến nay của Nhật Bản, đã vượt qua mức 60 nghìn tỷ yên (550 tỷ USD) được đề xuất bởi đảng cầm quyền của Abe tuần trước. Thông tin chi tiết của gói dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ ba.

Một tuyên bố khẩn cấp cho phép các viên chức địa phương thực hiện các biện pháp như ra lệnh hủy bỏ các sự kiện, hạn chế sử dụng các cơ sở như trường học và rạp chiếu phim và sử dụng đất hoặc tòa nhà cho các cơ sở y tế tạm thời. Thông báo được đưa ra sau áp lực từ công chúng và cộng đồng y tế.

Tình trạng khẩn cấp có thể tồn tại trong vòng hai năm và có thể được gia hạn thêm một năm nữa, theo luật được cập nhật vào tháng Ba . 

Chính quyền địa phương thực hiện các bước như:

Kiểm soát giá các nhu yếu phẩm hàng ngày Cung cấp các khoản vay thông qua các tổ chức tài chính liên quan đến chính phủ. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus