Sunday, February 25, 2024

Nhật Bản chi kỷ lục ngân sách quân sự 52 tỷ USD với máy bay phản lực tàng hình

TOKYO (Reuters) – Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phê duyệt mức tăng chi tiêu quân sự thứ 9 liên tiếp vào thứ Hai, tài trợ cho việc phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến và hỏa tiễn chống hạm tầm xa nhằm chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng sẽ đạt kỷ lục 5,34 nghìn tỷ yên (51,7 tỷ USD) cho năm kể từ tháng 4, tăng 1,1% so với năm nay. 

Suga đang tiếp tục việc mở rộng quân sự gây tranh cãi mà người tiền nhiệm Shinzo Abe theo đuổi, nhằm cung cấp cho lực lượng Nhật Bản những máy bay, hỏa tiễn và Hàng không mẫu hạm mới với tầm bắn và sức mạnh lớn hơn trước những kẻ thù tiềm tàng bao gồm cả nước láng giềng Trung Quốc.

Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự 6,6% trong năm nay, mức tăng nhỏ nhất trong ba thập kỷ.

Nhật Bản đang mua hỏa tiễn tầm xa hơn, đồng thời xem xét trang bị và huấn luyện quân đội của mình để tấn công các mục tiêu xa xôi ở Trung Quốc, Bắc Hàn và các khu vực khác của châu Á.

Một chiếc máy bay chiến đấu phản lực dự kiến ​​sẽ có giá khoảng 40 tỷ USD và sẵn sàng vào những năm 2030. Dự án đó, sẽ do Mitsubishi Heavy Industries Ltd dẫn đầu với sự giúp đỡ từ Lockheed Martin Corp, nhận được 706 triệu đô la trong ngân sách mới.

Nhật Bản sẽ chi 323 triệu USD để bắt đầu phát triển hỏa tiễn chống hạm tầm xa nhằm bảo vệ chuỗi đảo phía tây nam Okinawa.

Các giao dịch mua lớn khác bao gồm 628 triệu USD cho sáu máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed F-35

Nhật Bản cũng muốn có hai tàu chiến mới mang theo các radar phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo và đường không Aegis mới mạnh mẽ, có tầm bắn gấp 3 lần các mẫu cũ. Chính phủ vẫn chưa ước tính chi phí của kế hoạch thay thế một dự án đã bị hủy bỏ vào tháng 6 để xây dựng hai trạm Aegis Ashore trên mặt đất.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img