Nhật Bản báo động mạnh về khả năng hỏa tiễn của Bắc Hàn

Photo Credit: AP

 

AP – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định hôm thứ Hai rằng các các hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn đã tăng lên mức “‘chưa từng thấy, quyết liệt và căng thẳng tột bực “, đòi hỏi phải “phản ứng khác” đối với mối đe dọa này.

Bộ trưởng, Itsunori Odonera, nói rằng mối đe dọa đang gia tăng này buộc nước ông phải ủng hộ quan điểm của Hoa Kỳ rằng “tất cả các lựa chọn” phải được xem xét, trong đó Tổng thống Donald Trump nói bao gồm hành động quân sự có thể xảy ra.

Ông Odonera lên tiếng nhận định như trên trong cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Song Young-moo ở Philippines.

Bộ Trưởng Mattis của Hoa Kỳ tham dự vào một cuộc gặp gỡ các Bộ Trưởng Quốc Phòng của các thành viên của khối ASEAN kéo dài trong 2 ngày, và ông tổ chức ‘cuộc gặp tay ba’ giữa Mỹ, Nhật và Nam Hàn, sau đó sẽ bay đi Seoul tham dự cuộc họp hàng năm với chính phủ Nam Hàn.

Photo Credit: AP

Ông Odonera nói với các ký giả: “Bắc Hàn liên tục cải tiến khả năng về bom nguyên tử và hỏa tiễn của họ, đe dọa từ quốc gia này vì thế trở nên cấp bách và khẩn thiết hơn bao giờ, vì thế chúng ta cần phải có nhiều phương cách đối phó”

Trước đây TT Trump từng nói ‘ông sẽ tự một mình giải quyết chuyện Bắc Hàn, nếu cần, nhằm ngăn chận Bình Nhưỡng đạt tới khả năng có được hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có thể tấn công Hoa Kỳ’. Bộ Trưởng Mattis có vẻ dè dặt hơn ông Odonera, vì ông không hề nhắc đến ‘biện pháp quân sự’ nào khi phát biểu.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today