HONG KONG (Reuters) – Một hiệp hội ủng hộ dân chủ Hồng Kông gồm các nhân viên y tế và một số nhà hoạt động, trong đó có Joshua Wong, hôm Chủ nhật đã kêu gọi tẩy chay kế hoạch xét nghiệm coronaviruscủa chính phủ, trong đó nhân viên y tế từ Trung Quốc đại lục được thiết lập để hỗ trợ.

Từ thứ Ba, một đội gồm 60 người sẽ tiến hành các cuộc xét nghiệm với sự giúp đỡ trực tiếp đầu tiên từ các viên chức y tế của Trung Quốc cho thành phố bán tự trị này khi nó chiến đấu với đại dịch.

Tuy nhiên, nỗ lực này diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Hồng Kong, khi sự lo lắng dâng cao về nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế các quyền tự do của họ, đặc biệt là luật an ninh quốc gia được áp đặt vào tháng Sáu.

Chính phủ cũng đã hoãn cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 9, với lý do rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng và giáng một đòn vào phe đối lập ủng hộ dân chủ, vốn đã hy vọng giành được đa số sau thành công vượt trội trong cuộc bầu cử cấp  vào năm ngoái.

Liên minh Nhân viên Cơ quan Quản lý Bệnh viện, được thành lập trong cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm ngoái với 20.000 thành viên, cho biết xét nghiệm không phải là cách sử dụng hiệu quả các nguồn lực và thay vào đó thúc giục các xét nghiệm tập trung.

“Rõ ràng là chính phủ có một và chỉ một mục tiêu … sử dụng đại dịch để đạt được các mục đích chính trị của riêng họ”, lãnh đạo Winnie Yu phát biểu trong một cuộc họp báo chung với các nhà hoạt động.

“Họ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để làm hài lòng chính quyền trung ương Trung Quốc, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đặt chính trị lên trên tất cả những thứ khác.”

Wong nói rằng việc đóng cửa hoàn toàn biên giới sẽ là một biện pháp tốt hơn so với kế hoạch của chính phủ và nói thêm, “Nó giống như việc thử thai mà không có biện pháp kiểm soát sinh sản.”

Trưởng đặc khu được Bắc Kinh hậu thuẫn của thành phố, Carrie Lam, đã đáp trả những người chỉ trích sáng kiến ​​này, bác bỏ nỗ lực “bôi nhọ chính quyền trung ương” của họ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tố cáo những người chỉ trích là vô ơn, trong khi Văn phòng Liên lạc Hồng Kông của Trung Quốc tại trung tâm tài chính đã cho biết trong một tuyên bố rằng thật “sốc” khi mọi người có thể đặt câu hỏi về kế hoạch này.

TH