Sunday, November 27, 2022
spot_img

Nhân viên truyền hình Nga biểu tình phản chiến ngay trên chương trình  trực tiếp 

(Business Insider) – Một nhân viên phản chiến của Đài Channel One cầm biểu ngữ chống chiến tranh Ukraine làm gián đoạn chương trình truyền hình trực tiếp của hãng truyền hình nhà nước Nga vào thứ Hai. 

“Chấm dứt chiến tranh! Nói không với chiến tranh! Chấm dứt chiến tranh! Nói không với chiến tranh!” người phụ nữ la lớn khi cầm bản biểu ngữ chạy ra đứng sau lưng xướng ngôn viên Channel One. “Đừng tin vào tuyên truyền. Họ đang dối trá với quý vị ở đây,” tấm bảng ghi. 

Nhiều ký giả nhận ra người biểu tình là một biên tập viên của Channel One – một trong những kênh truyền hình tin tức nổi tiếng ở Nga. 

Hãng thông tấn Nga TASS cho hay, cơ quan truyền thông đang điều tra vụ việc liên quan đến “một người bên ngoài.” 

“Channel One Russia đang thực hiện cuộc điều tra liên quan đến sự việc một người ngoài lọt vào khung hình trong chương trình truyền hình trực tiếp,” TASS cho hay trên Telegram. 

Nhưng trong một đoạn băng ghi sẵn, Ovsyannikova cho biết, cô làm việc cho Channel One, và lấy làm tiếc về vai trò của mình trong việc thúc đẩy tuyên truyền của Kremlin. “Thật không may, trong những năm gần đây, tôi làm việc cho Channel One, thực hiện tuyên truyền cho Kremlin. Và bây giờ tôi rất xấu hổ về việc này,” Ovsyannikova nói trong đoạn băng. “Xấu hổ đã nói láo trên màn hình truyền hình, xấu hổ đã cho phép gây hoang mang cho người dân Nga.” 

Ovsyannikova đổ lỗi thẳng cho Putin gây chiến, gọi đây là  tội ác. “Những gì đang xảy ra ở Ukraine là tội ác, và Nga là một quốc gia hung hăng, và chỉ có một người duy nhất chịu trách nhiệm cho hành động gây hấn này. Người này là Vladimir Putin,” biên tập viên nói tiếp. 

Cô cho biết, bố mình là người Ukraine và mẹ là người Nga, khiến cho gia đình cô bị cuộc xung đột ảnh hưởng thực sự. “Sợi dây chuyền quanh cổ tôi là biểu tượng của sự thật rằng, Nga phải chấm dứt ngay cuộc chiến huynh đệ tương tàn.” 

Đoạn băng ban đầu được OVD-Info đăng.  Đây là tổ chức truyền thông nhân quyền Nga với sứ mạng chống truy tố chính trị. 

Theo truyền thông, Ovsyannikova đã bị nhà chức trách bắt giữ. 

Trong những tuần gần đây, Nga thẳng tay đàn áp những cơ quan truyền thông độc lập. Putin vào ngày 4 tháng 3 đưa ra luật kiểm duyệt mới, trong đó hạn chế báo chí phổ biến thông tin cho công chúng, ngăn cấm bất cứ ai gọi cuộc  xâm lược Ukraine là “một cuộc chiến.” 

Kiểm duyệt này đã khiến cho những hãng truyền thông lớn của Mỹ và phương Tây như New York Times và Bloomberg tạm ngưng đưa tin trực tiếp từ Nga, và nhiều ký  giả buộc phải rời Nga vì sợ bị cầm tù. 

Theo OVD-Info, gần 14.000 người biểu tình phản chiến trên khắp nước Nga đã bị bắt giữ. Những người biểu tình thậm chí làm náo loạn St.  Petersburg, thành phố quê hương của Putin. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments