Nhà Thờ Đức bà Paris sẽ mất 5 năm để tái xây dựng

CNN – Thủ Tướng Pháp Edourd Philippe đã loan báo một cuộc thi quốc tế về kiến trúc nhằm tái xây dựng, thậm chí chỉnh trang lại tòa tháp nhà thờ Notre Dame, vốn đã sụp đổ trong trận hỏa hoạn mới đây. 

Tháp nhà thờ này được thêm vào trong một cuộc trùng tu vào thế kỷ 19 của ngôi nhà thờ lừng danh đã 850 tuổi, đã sụp đổ. Được làm bằng đồng và gỗ, nó cao gần 300 feet.

Trong cuộc họp nội các chính phủ do TT Emmanuel Macron chủ trì, ông Philippe cho hay: “Cuộc thi quốc tế về kiến trúc sẽ cho phép chúng ta nên xây lại cái tháp do kiến trúc sư Eugene Viollet-le-duc xây dựng, hay nên xây một tháp hoàn toàn có kiểu mới”

Trước đây hàng năm có khoảng 3 triệu du khách thăm nhà thờ Notre Dame, nhà thờ này ghi dấu bao kỷ niệm quan trọng của lịch sử Pháp, như cuộc Cánh mạng 1799 và việc Paris được thoát khỏi tay phát xít Đức vào cuối thế Chiến Thứ Hai.

Trong bài nói chuyện truyền hình trên toàn quốc, TT Macron cho hay ông muốn nhà thờ Notre Dame được xây dựng lại trong vòng 5 năm tới và ‘còn đẹp hơn lúc trước nữa’

Nhưng chuyên gia về tái thiết kế Frédéric Létoffé, Chủ tịch nhóm công ty Restoration of Historic Monuments, nhận định là phải mất từ 10 đến 15 năm nữa mới hoàn thành việc tái xây dựng nhà thờ Notre Dame.

Hiện nay người ta chưa rõ sửa chữa trùng tu lại sẽ tốn bao nhiêu tiền, nhưng tiền quyên góp gửi tặng cho việc trùng tu đã gần tới con số 1 tỉ đô la, với 700 triệu đô la đến từ 3 gia đình giàu nhất nước Pháp.

 

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus