Nhà thờ Đức Bà Paris sắp cử hành thánh lễ đầu tiên sau trận hỏa hoạn  

Photo Credit: Bertrand GUAY

AFP – Nhà thờ lừng danh Notre Dame de Paris sẽ cử hành thánh lễ đầu tiên vào cuối tuần này sau khi một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu hủy một phần của nhà thờ cách đây gần hai tháng.

Thánh lễ sẽ do Đức Hồng Y của địa phận Paris là Michel Aupetit đứng ra làm chủ lễ, sẽ diễn ra vào thứ bảy tuần này, nhưng chỉ trên một quy mô giới hạn, theo thông báo của nhà thờ cho hay.

Trong thông báo có đoạn: “Thánh lễ sẽ được cử hành ở khu nhà nguyện bên cạnh với con số người tham gia rất giới hạn, vì lý do an toàn, chỉ có 20 người, kể cả các linh mục và một số chức sắc của nhà thờ tham gia mà thôi”

Nhưng thông báo nói rõ buổi thánh lễ này sẽ được một đài TV chiếu trực tiếp cho giáo dân của Pháp trên cả nước theo dõi và tham dự.

Ngày 16 tháng 6 hàng năm là ngày được chọn tiến hành thánh lễ nhằm vinh danh chánh điện của nhà thờ Notre Dame de Paris, vốn thu hút mỗi năm trên 3 triệu du khách đến thăm khu kiến trúc đặc sắc về tôn giáo đã có trên 800 năm tuổi này.

Sau trận hỏa hoạn, TT Emmanuel Macron của Pháp tuyên bố sẽ đặt ra mục tiêu là làm sao tái thiết hoàn toàn nhà thờ trong vòng 5 năm. Trận hỏa hoạn ngày 15 tháng 4 đã làm đổ sụp ngọn tháp nổi tiếng của nhà thờ.

Vì ngọn lửa chỉ thiêu hủy phần sau của nhà thờ, nên người ta hy vọng rồi ra các thánh lễ sau này có thể được cử hành trong phần mặt tiền cho giáo dân tham dự, nhưng hiện nay chưa rõ ngày nào kế hoạch này sẽ được nhà chức trách ở Paris chấp thuận.

 

Đào Nguyên   

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus