Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Nhà thờ Đức Bà Paris: Lửa tàn phá, cứu được cấu trúc và hai toà tháp

Paris, (Reuters) – Nhà thờ Đức Bà Paris Notre-Dame nổi tiếng thế giới đang chìm trong biển lửa. Nước Pháp bàng hoàng  trước mất mát lớn.

Hoả hoạn bắt đầu từ đầu giờ tối thứ Hai, ngày 15 tháng 4, nhanh chóng lan qua mái, nhấn chìm một trong những chóp nhọn, kéo sập phần mái nhà thờ hàng trăm tuổi. Tuy nhiên, theo nhà chức trách cho hay, bất chấp lửa tàn phá vài tiếng đồng hồ sau, hai tháp nhà thờ vẫn an toàn.

Cột lửa lớn hung hãn tàn phá, thiêu đốt công trình kiến trúc đồ sộ từ thế kỷ 12. Đám khói lớn bao trùm thành phố, tro bụi bao trùm một khu vực rộng lớn. Người dân Paris từ hai bờ sông Seine đau đớn đứng nhìn chóp nhà thờ đổ gục xuống biển lửa. Nhiều người không cầm được nước mắt.

“Nhà thờ Đức Bà Paris đang chìm trong biển lửa. Cũng như tất cả đồng bào, tôi rất đau buồn khi nhìn thấy một phần của chúng ta đang bị thiêu cháy,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ trên Twitter trước khi vội vã đến hiện trường gặp gỡ các viên chức cứu hoả. Ông Macron huỷ bài thông điệp liên bang theo kế hoạch diễn ra vào tối thứ Hai.

Vào khoảng 19h30’ GMI, gần 3 tiếng đồng hồ sau khi lửa bùng cháy, phát ngôn nhân Ty Cứu hoả cho hay, 90 phút tới sẽ là khoảng thời gian tối quan trọng trong việc xác định có khống chế được ngọn lửa hay không.

“Trên căn bản là toàn bộ mái đã bị sập, tôi không thấy hy vọng nào cho toà nhà thờ,” nhân chứng Jacek Poltorak cho hay khi đứng nhìn hoả hoạn từ ban công tầng 5, cách cổng phía Nam 2 dãy phố.

Toàn bộ đảo lle de la Cite giữa sông Sein nơi toà nhà thờ cổ toạ lạc ngay trung tâm Paris được di tản. Nhân viên cứu hoả dùng vòi nước tìm cách khống chế ngọn lửa.

Không có nạn nhân thương tích. Nguyên nhân gây ra hoả hoạn đang được nhà chức trách điều tra. Hãng truyền hình France 2 tường trình, hiện cảnh sát địa phương xem vụ hoả hoạn là một tai nạn. “Mọi thứ đều sập đổ,” một cảnh sát gần hiện trường cho hay khi nhà thờ tiếp tục bị lửa tấn công.

“Trực thăng hay phi cơ, sức nặng của nước, và cường độ rơi xuống từ  độ cao tầm thấp có thể làm suy yếu cấu trúc nhà thờ Notre-Dame, và phá huỷ những toà nhà chung quanh,” Cơ quan An ninh Dân sự Pháp dường như đang hồi đáp đề nghị của Tổng thống Mỹ. Trước đó, ông Trump cho hay, nhân viên cứu hoả Paris nên “hành động nhanh chóng” và triển khai bình tưới nước khổng lồ từ trên cao xuống. Nhà chức trách địa phương cho rằng, cách này có thể phá huỷ toàn bộ toà nhà.

Photo Credit: reuters

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May và các lãnh đạo thế giới đều cùng hướng về Paris. Bà Merkel gọi Nhà thờ Đức Bà Paris là “biểu tượng của văn hoá Pháp và Âu châu.”

“Hoả hoạn gây chấn động và đau buồn,” Toà thánh Vatican cho hay, họ đang cầu nguyện cho nhân viên cứu hoả. Đức Tổng Giám mục Paris kêu gọi tất cả linh mục trong thành phố rung chuông nhà thờ, biểu lộ tình đoàn kết với Nhà thờ Đức Bà.

UNESCO cho hay trên Twitter, tổ chức “đang theo dõi tình hình chặt chẽ,  và sát cánh cùng Pháp bảo vệ và khôi phục di sản vô giá này.”

Nhà thờ Notre Dame Cathedral là nhà thờ Công giáo nằm trên đảo lle de la Cite giữa dòng sông Seine, và là nhà thờ chính toà của Tổng Giám phận Paris. Đây được xem là một trong những công trình biểu  tượng nổi tiếng nhất ở Pháp và Âu châu với hơn 850 tuổi, được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Để xây dựng và hoàn thiện “báu vật” Công giáo này, nước Pháp phải tốn tới 200 năm. Được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, chuyển tiếp giữa kiến trúc La Mã và thời Phục hưng, công trình được khởi công từ năm 1163 thời vua Louis VII cùng giám mục Maurice de Sully, và hoàn tất vào năm 1345. Nhà thờ Đức Bà Paris, khu vực cầu thang lên tháp chuông 225 feet là hình ảnh nổi tiếng có mặt trong tác phẩm kinh điển “Thằng gù Nhà thờ Đức bà Paris” của đại văn hào Victor Hugo.

Vụ hoả hoạn xảy ra vào giữa lúc tín đồ Công giáo La mã Pháp cũng như người Thiên chúa giáo khắp nơi trên thế giới đang vào tuần lễ trọng, Lễ Phục sinh.

Nhà thờ đang trong giai đoạn tu sửa , một số pho tượng bằng đồng được dời đi chỗ khác vào tuần trước, trong khi dàn giáo xuất hiện trong một số nơi. Có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật ở bên trong .. .thật là một thảm kịch,” Thị trưởng Pháp Anne Hidalgo chia sẻ với truyền thông.

Trung tâm của đức tin Công giáo La Mã, trong nhiều thế kỷ, Nhà thờ Đức  Bà Paris cũng là một mục tiêu của biến động chính trị.

Nhà thờ bị bạo loạn Tin lành Huguenots cướp phá trong thế kỷ 16, và bị một lần nữa trong cuộc Cách mạng Pháp những năm 1790, và sau đó rơi vào tình trạng bị bỏ rơi. Tác phẩm kinh điển của Hugo Hugo vào năm 1831 đã hồi sinh sự quan tâm đến nhà thờ, và các công trình khôi phục bắt đầu vào năm 1844.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img