Sunday, September 24, 2023
spot_img

Nhà máy điện hạt nhân của Bỉ có thể đã bị khủng bố nhắm đến

Cali Today News – Nhà máy điện hạt nhân của Bỉ có thể đã bị ISIS nhắm mục tiêu tấn công, tuy nhiên âm mưu này đã bị huỷ bỏ sau khi băng ghi hình bí mật phát hiện điều đáng ngờ khiến an ninh tại đây được thắt chặt.

Theo truyền thông địa phương, hai anh em khủng bố Khalid và Ibrahim el Bakraoui đánh bom tự sát tại phi trường Vazentum và trạm xe điện Maalbeek làm thiệt mạng 31 người và hơn 300 người bị thương đã bị camera bí mật bên ngoài nhà một nhà khoa học làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Tihange nằm về phía đông nam Bỉ ghi hình hồi tháng hai.

Theo một nguồn tin từ cảnh sát, camera giám sát được gắn bí mật trong một bụi cây bên ngoài nhà một nhà nghiên cứu ở khu ngoại ô đã thu được hình ảnh hai người đàn ông lái xe ngang trong bóng đêm, không bật đèn pha. Quan ngại một vụ xâm nhập vào nhà máy điện, các nhà chức tranh nhanh chóng tăng cường an ninh tại đây. Có lẽ vì vậy mà khủng bố đã chuyển âm mưu tấn công sang những mục tiêu “mềm” hơn như phi trường, trạm xe điện.

Thông tin này nếu được xác nhận sẽ giải thích tại sao hai nhà máy điện hạt nhân Tihange và Doel được lệnh đóng cửa, di tản ngay sau khi các vụ khủng bố xảy ra, mặc dù chúng nằm cách xa các địa điểm bị khủng bố, và chính phủ không đưa ra lời giải thích.

Tường trình mới nhất từ truyền thông địa phương cho biết, cả hai nhà máy điện hạt nhân đều được tăng cường các biện pháp an ninh tối đa ngay sau khi các vụ khủng bố xảy ra.

Tất cả nhân viên làm việc tại hai cơ sở này đều được đột ngột di tản, cho về nhà vì các quan chức quan ngại một “tay trong” có thể sẽ giúp khủng bố xâm nhập vào nhà máy, hay cung cấp cho bọn chúng vật liệu “bom bẩn” – một loại chất nổ nhằm phân tán chất phóng xạ trên diện rộng, gây hoảng loạn. Đài RTBF tường trình 11 nhân viên tại Tihange đã bị thu hồi thẻ ra vào nhà máy kể từ khi có báo động, 4 trong số này bị thu hồi ngay sau khi các vụ nổ xảy ra. Tuy nhiên văn phòng công tố vẫn “án binh bất động” trước trường trình này.

Quan chức Hoa Kỳ và các chuyên gia ngày càng lo ngại ISIS đang tìm kiếm các nguyên liệu hạt nhân và chất phóng xạ để phục vụ các mục đích khủng bố. Tất cả các vụ buôn lậu nguyên liệu hạt nhân được biết đến đều do một tay trong ăn trộm, theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

ISIS thực ra đã có “kẻ trung thành” bên trong nhà máy điện hạt nhân Doel nằm hướng bắc thủ đô Brussels. Một kỹ thuật viên 26 tuổi từng làm việc tại đây đã đến Syria tham gia chiến đấu và bị giết chết tại đó. Việc này xảy ra trước khi ISIS tiến hành khủng bố tại các quốc gia tham gia hoạt động quân sự chống lại bọn chúng.

Một nghiên cứu lớn mới được công bố khuyến cáo, việc chế tạo “bom bẩn” dường như quá dễ đối với khủng bố. Có hàng ngàn cơ hội trên thế giới cho bọn chúng lấy được chất phóng xạ để chế tạo “bom bẩn,” chất nổ chỉ sát hại ít người nhưng gây sợ hãi và nhiễm bẩn diện rộng hàng thập niên.

Khi các nguyên thủ quốc gia gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ở Washington vào ngày 31 tháng 3 sắp tới, thông điệp chính sẽ là bảo đảm an toàn cho các chất phóng xạ dùng chế tạo bom bẩn.

Hương Giang (Theo Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img