Sunday, December 4, 2022
spot_img

Nhà lập pháp Nga: mong muốn Kyiv bị bắn phá trong chuyến thăm Blinken

Chính trị gia Nga đã nói trên một kênh truyền hình do Điện Kremlin hậu thuẫn rằng ông ước hỏa tiễn  đã bắn trúng Kyiv trong khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thủ đô Ukraine.

Trong chuyến thăm của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Năm, hai hỏa tiễn của Nga đã tấn công một tòa nhà ở quận Shevchenko, trung tâm của Kyiv, khiến ít nhất 10 người bị thương, theo các viên chức Ukraine.

Guterres cho biết ông  bị sốc vì vụ nổ mặc dù ông và nhóm của ông vẫn an toàn. Đài Tự do nói rằng Vira Hyrych, người làm việc trong văn phòng Kyiv, đã thiệt mạng sau khi một hỏa tiễn  bắn trúng tòa nhà nơi cô sống.

 Aleksey Zhuravlyov, chủ tịch đảng chính trị dân tộc chủ nghĩa Rodina, bày tỏ mong muốn rằng một cuộc bắn hỏa tiễn tương tự xảy ra trong một chuyến thăm ngoại giao cấp cao khác.

Ông Zhuravlyov nói với chương trình “60 Minutes” trên kênh Channel One hôm thứ Sáu rằng: “Tôi rất vui vì mọi chuyện đã xảy ra khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến.”

Chương trình này, đã được quảng bá hùng hồn chống phương Tây và hoạt động như một đầu tàu tuyên truyền của Điện Kremlin, đã biện minh cho cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin và thường thảo luận về ý tưởng chiến tranh lan sang châu Âu và phần còn lại của thế giới.

Người dẫn chương trình Evgeny Popov hỏi Zhuravlyov “bạn có nhớ những gì bạn muốn ngày hôm qua không? Điều gì đó sẽ xảy ra khi [Thủ tướng Bulgaria Kiril] Petkov đến đó?”

Zhuravlyov trả lời: “Đúng và cả khi [Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd] Austin ở đó cùng với Blinken. Đó là thời điểm đáng lẽ điều đó xảy ra. Nhưng chúng tôi không biết liệu họ có ở Kyiv hay không. Không ai biết họ đã gặp nhau ở đâu, có lẽ [ Tổng thống Ukraine Volodymyr] Zelensky đã đến gặp họ. “

Blinken và Austin đã gặp Zelensky vào Chủ nhật tuần trước , trở thành những viên  chức cấp cao đầu tiên của Hoa Kỳ được cho là đã đến thăm Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga.

Petkov của Bulgaria đã hội đàm với Zelensky ở Kyiv vào thứ Năm.

Đoạn video được chia sẻ bởi nhà báo và người theo dõi Nga Julia Davis: “Những phát ngôn của Putin trên truyền hình nhà nước bày tỏ sự vui mừng về việc Nga tấn công Kyiv bằng hỏa tiễn vào thời điểm Tổng thư ký Liên hiệp quốc @antonioguterres và @KirilPetkov đang ở Ukraine.

“Một nhà lập pháp ước điều tương tự sẽ xảy ra cho Antony Blinken và Lloyd Austin trong chuyến đi của họ.”

Zhuravlyov, nổi tiếng với quan điểm diều hâu, đã đề xuất trong một chương trình khác hôm thứ Năm rằng hỏa tiễn Sarmat mới nhất của Nga nên nhắm vào Anh vì sự ủng hộ của nước này đối với Ukraine.

Khi Nga thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang hạt nhân, còn được gọi là Satan II, vào đầu tháng này, Vladimir Putin cho biết nó sẽ khiến các đối thủ nước ngoài của Moscow “phải suy nghĩ lại”

Zelensky hôm thứ Sáu cho biết các cuộc tấn công hỏa tiễn diễn ra “ngay sau khi” ông hội đàm với Guterres. “Điều này nói lên rất nhiều điều về thái độ thực sự của Nga đối với các thể chế toàn cầu, về những nỗ lực của giới lãnh đạo Nga nhằm làm bẽ mặt LHQ và mọi thứ mà tổ chức này đại diện”, nhà lãnh đạo này nói. “Do đó, nó đòi hỏi một phản ứng mạnh mẽ.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments