Monday, January 30, 2023
spot_img

Nhà lập pháp Iran treo thưởng cho việc giết Trump

Reuters – Căng thẳng đã leo thang đều đặn kể từ khi Trump rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc thế giới vào năm 2018 và áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Bế tắc nổ ra trong các cuộc xung đột quân sự ăn miếng trả miếng trong tháng này.

“Thay mặt người dân tỉnh Kerman, chúng tôi sẽ treo thưởng 3 triệu đô la tiền mặt cho bất cứ ai giết chết Trump”, nhà lập pháp Ahmad Hamzeh nói với quốc hội, ISNA đưa tin.

Đặc phái viên Hoa Kỳ Robert Wood đã bác bỏ việc treo thưởng này và cho đó là chuyện “nực cười”.

Tỉnh Kerman, thuộc phía nam thủ đô, là quê hương của Qassem Soleimani, một chỉ huy người Iran nổi tiếng đã bị giết người trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào ngày 3 tháng 1 ở Baghdad.

“Nếu chúng ta có vũ khí hạt nhân ngày hôm nay, chúng ta sẽ được bảo vệ khỏi các mối đe dọa … Chúng ta nên đưa việc sản xuất hỏa tiễn tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào chương trình nghị sự. Đây là quyền của chúng tôi”, ISNA dẫn lời. .

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây từ lâu đã cáo buộc Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi, Tehran khẳng định họ chưa bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong tháng này, Iran tuyên bố họ đã loại bỏ mọi giới hạn đối với công việc làm giàu uranium của mình, có khả năng rút ngắn cái gọi là “thời gian đột phá” cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các báo cáo do cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đưa ra cho thấy Tehran vẫn còn lâu mới hoàn thành kho vũ khí hạt nhân

Iran hôm thứ Hai nói rằng Tehran sẽ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT) nếu các lệnh trừng phạt quốc tế được áp dụng lại.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments