Nhà lập pháp Iran treo thưởng cho việc giết Trump

Reuters – Căng thẳng đã leo thang đều đặn kể từ khi Trump rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc thế giới vào năm 2018 và áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Bế tắc nổ ra trong các cuộc xung đột quân sự ăn miếng trả miếng trong tháng này.

“Thay mặt người dân tỉnh Kerman, chúng tôi sẽ treo thưởng 3 triệu đô la tiền mặt cho bất cứ ai giết chết Trump”, nhà lập pháp Ahmad Hamzeh nói với quốc hội, ISNA đưa tin.

Đặc phái viên Hoa Kỳ Robert Wood đã bác bỏ việc treo thưởng này và cho đó là chuyện “nực cười”.

Tỉnh Kerman, thuộc phía nam thủ đô, là quê hương của Qassem Soleimani, một chỉ huy người Iran nổi tiếng đã bị giết người trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào ngày 3 tháng 1 ở Baghdad.

“Nếu chúng ta có vũ khí hạt nhân ngày hôm nay, chúng ta sẽ được bảo vệ khỏi các mối đe dọa … Chúng ta nên đưa việc sản xuất hỏa tiễn tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào chương trình nghị sự. Đây là quyền của chúng tôi”, ISNA dẫn lời. .

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây từ lâu đã cáo buộc Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi, Tehran khẳng định họ chưa bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong tháng này, Iran tuyên bố họ đã loại bỏ mọi giới hạn đối với công việc làm giàu uranium của mình, có khả năng rút ngắn cái gọi là “thời gian đột phá” cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các báo cáo do cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đưa ra cho thấy Tehran vẫn còn lâu mới hoàn thành kho vũ khí hạt nhân

Iran hôm thứ Hai nói rằng Tehran sẽ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT) nếu các lệnh trừng phạt quốc tế được áp dụng lại.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus