Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) đã bị chỉ trích bởi một nhà khoa học Trung Quốc, người cáo buộc Tổng giám đốc WHO là “cực kỳ vô trách nhiệm” khi nói vào tháng 3 rằng thuyết “rò rỉ phòng thí nghiệm” ở Vũ Hán cần được điều tra thêm, tờ South China Morning Post đưa tin hôm thứ Tư.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, báo cáo ngày 30 tháng 3 của WHO về chuyến thăm thực địa Vũ Hán để điều tra nguồn COVID-19 đã đặt ra những câu hỏi “cần được giải quyết bằng các nghiên cứu sâu hơn.” Ông cho biết nhóm đã gặp khó khăn trong việc truy cập dữ liệu thô và nói thêm rằng báo cáo kết luận một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “giả thuyết ít có khả năng xảy ra nhất.”

“Nhận xét của Tedros là cực kỳ vô trách nhiệm”, báo chí nhà nước Trung Quốc Hubei Media Group đưa tin, trích lời nhà khoa học Trung Quốc giấu tên trong nhóm quốc tế của WHO điều tra nguồn gốc của COVID-19, theo Morning Post .

“Là một cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực y tế công cộng toàn cầu, WHO lẽ ra phải thể hiện sự tôn trọng hơn đối với khoa học, và đi đầu trong việc duy trì thẩm quyền của báo cáo. Tuy nhiên, tổng giám đốc Tedros đã bỏ qua nghiên cứu công phu của các chuyên gia. và sự đồng thuận khoa học, đó không phải là quan điểm của WHO. “

Hôm thứ Tư, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói rằng “không có gì khó khăn trong việc thu thập dữ liệu thô” và “tất cả các bên nên tôn trọng khoa học cũng như ý kiến ​​và kết luận của các nhà khoa học.”

“Đặc biệt, đây là nơi WHO nên đóng vai trò hàng đầu”, Wenbin nói thêm.

Tedros cho biết báo cáo đã trình bày một “cái nhìn toàn diện về dữ liệu có sẵn”, nhưng để hiểu những trường hợp nhiễm COVID-19 sớm nhất, hiểu biết khoa học sẽ có lợi từ “quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu”, bao gồm cả quyền truy cập vào dữ liệu trên các mẫu sinh học từ ít nhất Tháng 9 năm 2019.

Ông cho biết ông hoan nghênh các khuyến nghị cho các nghiên cứu sâu hơn “để hiểu các trường hợp và cụm con người sớm nhất, theo dõi các động vật được bán tại các chợ trong và xung quanh Vũ Hán, và để hiểu rõ hơn về phạm vi vật chủ và trung gian tiềm năng của động vật.”

Tedros lưu ý rằng vai trò của các chợ động vật ở Vũ Hán vẫn chưa rõ ràng và xác nhận rằng có “sự nhiễm SARS-CoV-2 trên diện rộng ở chợ Huanan ở Vũ Hán”, theo nhóm dẫn đầu báo cáo. Không thể xác định được nguồn gây ô nhiễm.

Nhóm của WHO đã đến thăm nhiều phòng thí nghiệm ở Vũ Hán để đánh giá khả năng rò rỉ phòng thí nghiệm vi rút xâm nhập vào quần thể người, một đánh giá mà Tedros nói thêm là chưa đủ sâu rộng và cho biết ông sẵn sàng triển khai “các nhiệm vụ bổ sung liên quan đến các chuyên gia chuyên môn”, để điều tra thêm.

“Theo như WHO có liên quan, tất cả các giả thuyết vẫn còn trên bàn”, Tedros nói và lưu ý rằng nguồn của COVID-19 vẫn chưa được xác định.

Nhà khoa học giấu tên người Trung Quốc nói rằng những tuyên bố của ông có thể gây nguy hiểm cho việc truy tìm nguồn gốc của COVID-19 trong tương lai, theo Morning Post .

Nhà khoa học cho biết: “Nếu giai đoạn tiếp theo của việc truy tìm nguồn gốc vi rút toàn cầu bị đình trệ vì điều này, thì WHO cũng phải chịu trách nhiệm”.

TH