Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran đã bị phục kích và sát hại ngay tại thủ đô Tehran ngày 27-11. Lãnh đạo Cộng hòa Hồi giáo Iran lập tức cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ ám sát.

Mohsen Fakhrizadeh, được coi là một trong những người đứng đầu của chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, đã chết sau khi chiếc xe của ông ta dường như bị phục kích ở một quận phía đông Tehran. Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim cho biết những kẻ tấn công đã cho nổ tung một chiếc xe khác trước khi bắn mưa đạn vào xe của ông Fakhrizadeh và những vệ sĩ đi theo. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy kính  của một chiếc ô tô vỡ nát, trên đường có vết máu.

Theo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, có nhiều chỉ dấu cho thấy Israel đứng đằng sau vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran. Ông Zarif cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng về sự việc, nhấn mạnh các nước phương Tây đặc biệt là Liên minh châu Âu “chấm dứt tiêu chuẩn kép đáng xấu hổ và lên án hành vi khủng bố” vừa xảy ra.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối bình luận với CNN.

Fakhrizadeh là người đứng đầu trung tâm nghiên cứu công nghệ mới trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú, và là nhân vật hàng đầu trong chương trình hạt nhân của Iran trong nhiều năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet lại nhà báo Israel nổi tiếng Yossi Melman, người đã viết: “Fakhrizadeh-Mahabadi bị ám sát ở Damavand, phía đông Tehran theo các báo cáo ở Iran. Ông ta là người đứng đầu chương trình quân sự bí mật của Iran và bị Mossad truy nã trong nhiều năm. Cái chết của ông ta là một đòn lớn về tâm lý với Iran. “

“Chúng ta sẽ tấn công như sấm sét vào những kẻ đã sát hại ông ấy và khiến những kẻ đó phải sám hối vì hành động của mình”, Cố vấn Hossein Dehghan, đồng thời là một tướng chỉ huy lực lượng vũ trang Iran, tuyên bố trên Twitter.

Tướng Dehghan kế đó khẳng định Israel đã cố tình sát hại ông Fakhrizadeh để kích hoạt một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran, tranh thủ những ngày còn lại trong nhiệm kỳ này của Tổng thống Donald Trump.

Hồi tuần trước, một số tờ báo lớn của Mỹ tiết lộ ông Trump đã thảo luận với các cố vấn khả năng không kích các cơ sở hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, ông bỏ ý định này sau khi bị ngăn cản.

TS Fakhrizadeh là nhà khoa học Iran duy nhất được nêu tên trong “bản đánh giá cuối cùng” của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào năm 2015.

Ông sinh năm 1961, là thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và giáo sư vật lý tại Trường ĐH Inam Hussein ở thủ đô Tehran.

Theo báo cáo của IAEA, ông Fakhrizadeh giám sát các hoạt động “hỗ trợ mục tiêu quân sự có thể nằm trong chương trình hạt nhân của Iran”, được gọi là Kế hoạch AMAD.

Vào năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói  TS Fakhrizade là giám đốc của AMAD, sau khi AMAD đóng cửa thì tiếp tục làm việc tại một tổ chức phụ trách “các dự án đặc biệt” của Bộ Quốc phòng Iran.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus