Nhà hoạt động Trung Quốc bị giam giữ sau khi yêu cầu Tập Cận Bình từ chức

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một nhà hoạt động nổi tiếng và học giả pháp lý, người đã đưa ra một cuộc tấn công vào chủ tịch Tập Cận Bình vì xử lý sai cuộc khủng hoảng coronavirus trong bối cảnh cuộc đàn áp toàn quốc về tự do ngôn luận.

Xu Zhiyong, cựu giảng viên luật và người sáng lập chiến dịch xã hội New Citizens Movement, đã bị cảnh sát bắt đi vào tối thứ bảy khi anh đang tìm nơi ẩn náu tại nhà của một luật sư ở thành phố phía nam Quảng Châu, các nhà hoạt động Ye Du và Hua Ze cho biết .

Người chủ nhà là Yang Bin, chồng và con trai của cô ta cũng đã bị bắt đi vì tội che giấu tội phạm, nhưng được thả sau 24 giờ. Yang đã đăng các bình luận trực tuyến yêu cầu các viên chức phải chịu trách nhiệm cho cái chết của  bác sĩ Li Wenliang 

Xu Zhiyong đã xuất bản một bài tiểu luận vào đầu tháng này, trong đó kêu gọi chủ tịch Trung Quốc từ chức vì không có khả năng cai trị Trung Quốc , trích dẫn cuộc khủng hoảng coronavirus và xử lý sai các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông 

Bạn không cho phép sự thật được phát hành, và sự bùng phát đã trở thành một thảm họa quốc gia, Xu Zhiyong viết.

Đối mặt với những chỉ trích về việc xử lý ổ dịch của Bắc Kinh, Tập nói trong một bài phát biểu được truyền thông nhà nước đưa tin vào tối thứ Bảy rằng ông đã đưa ra hướng dẫn về việc chống lại căn bệnh này sớm nhất là vào ngày 7 tháng 1. Việc thừa nhận đã thúc đẩy các câu hỏi về lý do tại sao các mối nguy hiểm tiềm tàng của virus không được truyền tải đầy đủ đến công chúng vào một ngày trước đó.

Sự giam cầm của Xu diễn ra trong bối cảnh cuộc đàn áp toàn quốc về quyền tự do ngôn luận trong bối cảnh khủng hoảng coronavirus. Cái chết của bác sĩ Li Wenliang , người bị cảnh sát bắt phải im lặng sau khi cảnh báo các đồng nghiệp về coronavirus, đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng. Giáo sư luật Xu Zhangrun, người cũng đã công bố một bài phê bình công khai về Tập, đã bị quản thúc tại gia trong nhiều ngày và hiện đã bị cấm trên internet . Ít nhất hai nhà báo được báo cáo bị giam giữ.

Các nhà hoạt động nói rằng chính quyền đang sử dụng dịch coronavirus như một cơ hội để tăng cường đàn áp đối với bất đồng chính kiến.

Xu, bắt đầu hoạt động của mình vào năm 2003 khi ông và các học viên tốt nghiệp Tiến sĩ, Teng và một người bạn khác, thúc giục cơ quan lập pháp quốc gia hủy bỏ các quy tắc về giam giữ và hồi hương người di cư. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus