Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong lo sợ bị bắt

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Joshua Wong nói hôm Chủ nhật rằng anh  liên tục lo sợ bị bắt sau khi áp đặt luật an ninh mới ở Hồng Kông, trong một lần xuất hiện ảo tại hội sách Anh.

Chàng trai 23 tuổi cho biết việc tham gia rất nhiều vào sự kiện có thể khiến anh gặp rủi ro, nhưng anh có nhiệm vụ phải tiếp tục lên tiếng về việc Trung Quốc đang siết chặt thành phố bán tự trị.

Wong nói rằng hai giờ trước khi anh xuất hiện tại Liên hoan Sách Quốc tế Edinburgh, anh đã bị một chiếc ô tô không rõ có giấy phép Trung Quốc – Hồng Kông tông đuôi.

Khi đến thăm Victoria Peak ở Hồng Kông với bạn bè, anh ấy đã bị chụp ảnh và tấn công bằng lời nói bởi một “băng nhóm thân Bắc Kinh”.

Wong nói: “Đó là những chiến thuật phổ biến mà họ sử dụng để nhắm vào các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ.

Wong cho biết cái giá mà anh ta phải trả khi bị giám sát là “tương đối nhỏ” so với những người biểu tình bị bắn bằng đạn trực tiếp trong các cuộc biểu tình năm ngoái.

Tuy nhiên, Wong nói rằng thật khó để lập kế hoạch cho tương lai dưới sự đe dọa của luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông vào tháng 6 để đáp lại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn và thường bạo lực vào năm ngoái.

Wong nói rằng việc anh vẫn có thể tự do phát biểu tại một sự kiện quốc tế như vậy đã là “một phép màu”.

“Ngày nào tôi ngủ, tôi cũng lo lắng chính quyền sẽ đến bắt tôi ngay lập tức, hay xông vào nhà tôi lúc 5 giờ sáng như Jimmy Lai đã trải qua”, anh nói.

Ông trùm truyền thông Lai nằm trong số 10 người bị giam giữ theo luật hồi đầu tháng này, và tòa soạn tờ Apple Daily của ông ta đã bị khám xét.

Nhà hoạt động nổi tiếng Agnes Chow, người giống như Wong là một nhân vật chủ chốt trong “Phong trào Ô dù”, cũng bị bắt. Cả hai đều được tại ngoại.

Wong nói rằng phong trào ủng hộ dân chủ chỉ yêu cầu quyền tự trị mà Bắc Kinh đã hứa với Hồng Kông khi nó được trao lại từ Anh vào năm 1997.

Wong  nói trong cuộc phỏng vấn do Sophie Richardson, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Trung Quốc thực hiện: “Chúng tôi không hỏi điều gì đó đi quá xa.

Wong nói rằng anh thấy “không có cơ hội” để Hồng Kông có bầu cử tự do dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng nói rằng các nhà hoạt động nên nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng anh vẫn có hy vọng vào người dân Hồng Kông.

Wong  nói: “Hong Kong không phải là Hong Kong nữa, nhưng với tinh thần của người Hong Kong, chúng tôi vẫn tiến lên trong trận chiến khó khăn này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments