Thursday, February 2, 2023
spot_img

Nhà cựu ngoại giao Bắc Hàn: Bình nhưỡng sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân

SEOUL – Bắc Hàn sẽ không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân, một nhà cựu ngoại giao của Bắc hàn đã cảnh báo trước hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới giữa Tổng thống Donald Trump và Kim Jong Un.

Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ của Bình Nhưỡng tại Vương quốc Anh, cho biết, không có nước nào trên thế giới sẽ thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Thae đã rời bỏ chức vụ của mình vào năm 2016 và là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Bắc Hàn đào thoát sang Nam hàn.

Nhà cựu ngoại giao cho biết Bắc hàn đã theo chiến lược dài hạn để gây sức ép buộc Mỹ đưa ra thỏa thuận hòa bình và bắt đầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong khi không yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

ông Thae nói rằng không bao giờ có mối đe dọa thực sự nào về xung đột giữa Mỹ và Bắc hàn. Tôi tin rằng, không may là Tổng thống Trump rơi vào cái bẫy này.

TT Trump nói tuần trước rằng người tiền nhiệm của ông, Cựu Tổng thống Barack Obama, đang trên bờ vực bắt đầu một cuộc chiến với Bắc hàn.

“Obama nói với tôi rằng ông ấy rất gần với việc bắt đầu một cuộc chiến lớn với Bắc hàn”, Trump nói, một tuyên bố đã bị một số cố vấn hàng đầu từ chối thẳng thừng

Trump và Kim sẽ gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27 và 28 tháng Hai.

Cuộc họp thứ hai nhằm mục đích đàm phán thêm các thoả thuận đã bị đình trệ kể từ lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Hội nghị thượng đỉnh đó đã đưa ra một tuyên bố mơ hồ rằng Bắc hàn sẽ nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Hàn đã không phóng bất kỳ hoả tiễn hoặc thử nghiệm bất kỳ vũ khí hạt nhân nào trong năm 2018 và vào tháng 5, nước này đã thực hiện một chương trình tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in vào tháng 9, ông Kim cũng hứa sẽ đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon của miền Bắc.

Thae cho biết Kim thực sự sẵn sàng từ bỏ bãi thử hạt nhân  Yongbyon và Punggye-ri, nhưng nói rằng việc này thật sự đáng ngờ.

Thae cảnh báo rằng hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam sẽ thất bại nếu Trump không thể khiến Kim tuyên bố rằng Bắc Hàn sẽ từ bỏ tất cả các cơ sở và vũ khí hạt nhân của mình và đưa đất nước trở lại Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT).

Vào tháng 12, Cơ quan Thông tấn Trung ương  Bắc hàn đã có một bài bình luận nói rằng Bắc Hàn sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu không loại bỏ mối đe dọa khu vực do lực lượng Mỹ tạo ra

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments