Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhà báo Nga bán huy chương Nobel hòa bình $103.5 triệu giúp trẻ Ukraine

Một nhà báo Nga đã bán đấu giá huy chương Nobel Hòa bình  vào tối thứ Hai với số tiền kỷ lục 103,5 triệu USD để gây quỹ cho trẻ em ở Ukraine.

Nhà báo Nga Dmitry Muratov, người đoạt giải vào tháng 10 năm ngoái, đã cam kết đóng góp số tiền đấu giá cho Quỹ Khẩn cấp của Nhi đồng Quốc tế của Liên hiệp quốc để hỗ trợ trẻ em Ukraine bị di tản sau cuộc xâm lược kéo dài nhiều tháng của Nga.

Ông nói: “Thông điệp quan trọng nhất ngày hôm nay là để mọi người hiểu rằng có một cuộc chiến đang diễn ra và chúng ta cần giúp đỡ những người đang đau khổ nhất .”

Ông đã giành được huy chương danh giá vào tháng 10 năm 2021 cùng với Maria Ressa của Philippines “vì những nỗ lực của họ để bảo vệ quyền tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và hòa bình lâu dài”.

Việc bán đấu giá vào thứ Hai, trùng với Ngày Tị nạn Thế giới, dường như đã thu về số tiền kỷ lục cho việc bán đấu giá huy chương Giải Nobel. 

Muratov, biên tập viên của hãng thông tấn Nga độc lập Novaya Gazeta , đã trở thành người thường xuyên chỉ trích chính phủ Nga. Gần đây, Muratov đã chỉ trích cuộc chiến ở Ukraine và chỉ trích nặng nề Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào tháng 3, tờ báo thông báo họ đã tạm ngừng hoạt động do cảnh báo từ cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Roskomnadzor về nội dung của nó. 6 trong số các nhà báo của tòa soạn đã bị giết kể từ khi tờ báo được thành lập vào năm 1993. Vào tháng Tư, nó bắt đầu hoạt động bên ngoài Latvia để tránh sự kiểm duyệt từ Nga.

Cùng tháng đó, Muratov bị sơn  tạt vào người khi đang đi trên một chuyến tàu. Hoa Kỳ sau đó cáo buộc tình báo Nga đã dàn dựng vụ tấn công.

Theo New York Times, Tổ chức Đấu giá Di sản, tổ chức giám sát cuộc đấu giá huy chương của ông, trước đó đã bán được 5 giải Nobel

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments