Nhà báo Nga bán đấu giá huy chương giải Nobel để quyên tiền cho trẻ em Ukraine

Dmitry Muratov, tổng biên tập người Nga của tờ báo độc lập Novaya Gazeta, hôm thứ Hai sẽ bán đấu giá huy chương Giải Nobel Hòa bình của mình để mang lại lợi ích cho trẻ em bị di tản do chiến tranh ở Ukraine.

Muratov đã giành được giải thưởng vào năm 2021 cùng với nhà báo Maria Ressa của Philippines, với ủy ban vinh danh họ “vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận.”

Tờ báo của Muratov hồi tháng 3 đã đình chỉ các hoạt động ở Nga, sau khi Moscow thông qua luật quy định các án tù cứng rắn đối với bất kỳ ai chỉ trích chiến dịch quân sự đẫm máu của Điện Kremlin ở Ukraine.

Muratov nằm trong nhóm các nhà báo thành lập Novaya Gazeta vào năm 1993 sau khi Liên Xô sụp đổ. Năm nay, tờ báo này trở thành tờ báo lớn duy nhất lên tiếng chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin và các chiến thuật của ông trong và ngoài nước.

Thông báo đình chỉ hoạt động được đưa ra sau hơn một tháng kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine.

Đấu giá Huy chương Nobel của Muratov, trên cả trực tuyến và trực tiếp, với đợt bán cuối cùng dự kiến ​​vào tối thứ Hai tại Manhattan.

Tính đến sáng thứ Hai, giá đấu ở mức $ 550,000. Số tiền thu được sẽ dành cho Hoạt động ứng phó nhân đạo của UNICEF đối với trẻ em Ukraine bị tàn phá do chiến tranh.

Vào tháng 4, Muratov đã bị hành hung trên một chuyến tàu khi một người ném sơn dầu pha axeton vào người, khiến ông bị bỏng mắt.

Kể từ năm 2000, 6 nhà báo và cộng tác viên của Novaya Gazeta đã bị giết liên quan đến công việc của họ, bao gồm cả phóng viên điều tra Anna Politkovskaya.

Phát biểu trong một đoạn video do Heritage phát hành, nhà báo nổi tiếng nói rằng việc giành giải Nobel “mang lại cho bạn cơ hội được lắng nghe.”

“Thông điệp quan trọng nhất ngày hôm nay là để mọi người hiểu rằng có một cuộc chiến đang diễn ra và chúng ta cần giúp đỡ những người đang đau khổ nhất”, ông tiếp tục, chỉ đặc biệt cho trẻ em trong các gia đình tị nạn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus