Người Nga đồng ý cho ông Putin gia hạn quyền lực đến năm 2036

Người Nga đã bỏ phiếu ủng hộ những thay đổi trong hiến pháp của đất nước, cho phép Tổng thống Vladimir Putin có khả năng duy trì quyền lực đến năm 2036.

Với tất cả các phiếu được kiểm, ủy ban bầu cử cho biết vào sáng thứ Năm rằng số cuối cùng cho thấy 77,9% những người đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi hiến pháp của Nga và 21,2% chống lại, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ cử tri đi bầu là 65%, ủy ban cho biết.

Các sửa đổi hiến pháp bao gồm một loạt các vấn đề từ mức lương tối thiểu và lương hưu, để cho Putin có quyền ra tranh cử trong hai nhiệm kỳ sáu năm nữa. Nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2024.

Việc bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp được coi là một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng trên thực tế, những thay đổi đã được quốc hội Nga thông qua và bỏ phiếu công khai được coi là một hành động để hợp pháp hóa các sửa đổi. Putin vẫn chưa tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ ra tranh cử một lần nữa.

Các nhà phê bình của Kremlin nói rằng cuộc bỏ phiếu không minh bạch và cũng không được tiến hành theo các tiêu chuẩn bầu cử thông thường

Ủy ban bầu cử của Nga đã bác bỏ các cáo buộc về sự bất thường, tuy nhiên, nói trên Twitter rằng họ đã nhận được một vài khiếu nại và đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn bỏ phiếu kép, thêm rằng danh sách cử tri sẽ được kiểm tra và xác minh.

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny, người đã chỉ trích nặng nề thủ tục bầu cử trong cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần, gọi đó là bất hợp pháp. Navalny nói trên Twitter, phe đối lập sẽ tập trung nỗ lực vào các cuộc bầu cử khu vực vào cuối năm nay trong nỗ lực đánh bại đảng cầm quyền Liên bang Nga.

Putin đã chứng kiến ​​sự suy giảm mức độ phổ biến của mình trong những tháng gần đây xuống khoảng 60%, khác xa so với tỷ lệ ủng hộ gần 90% được thấy vào giữa năm 2015, theo Trung tâm Levada độc lập.

Tổng thống đã bị chỉ trích vì cách tiếp cận đại dịch: Nga có số ca mắc bệnh cao thứ ba trên thế giới, với 653.479 báo cáo về nhiễm trùng, cho đến nay, và 9.521 ca tử vong, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus