Người đứng đầu WHO: Đại dịch ‘sẽ ngày càng tồi tệ hơn’

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo hôm thứ Hai rằng đại dịch coronavirus đang hoành hành ngoài tầm kiểm soát ở Bắc và Nam Mỹ, và virus này sẽ tiếp tục lây lan, trừ khi chính phủ và các cá nhân thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn sự lây truyền của nó.

Hơn 12,5 triệu người trên toàn thế giới đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, và khoảng một nửa trong số đó – 6,5 triệu người – đã ở Châu Mỹ. Vào thứ bảy, gần 143.000 trong số 230.000 trường hợp mới trên thế giới đã ở Bắc và Nam Mỹ.

“Tâm chấn của virus vẫn còn ở châu Mỹ, nơi đã ghi nhận hơn 50% các trường hợp trên thế giới”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên hôm thứ Hai. 

Các nước châu Âu xác nhận chỉ 18.804 trường hợp mới vào thứ Bảy. Các quốc gia châu Phi đã báo cáo 17.884 trường hợp mới và các quốc gia Đông Nam Á đã báo cáo 33.173 trường hợp mới – phần lớn trong số đó được xác nhận ở Ấn Độ, nơi đang phải vật lộn với sự bùng phát lớn của chính mình.

Các viên chức y tế toàn cầu đã nhấn mạnh nhiều lần rằng virus sẽ tiếp tục lây lan cho đến khi có vắc-xin hiệu quả. Họ chỉ ra các quốc gia đã kiểm soát vi-rút thông qua kiểm soát mạnh mẽ, nếu cơ bản, thực hành kiểm tra, truy tìm và cách ly những người đã bị nhiễm hoặc tiếp xúc với vi-rút.

“Không có những bước đó”, Tedros cảnh báo, “cuộc sống sẽ không trở lại bình thường sớm”.

“Nếu những điều cơ bản không tuân theo,Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn, tồi tệ hơn và tồi tệ hơn”, Tedros nói. “Sẽ không có sự trở lại bình thường cũ trong tương lai gần. “

Sáu tháng sau khi trường hợp được xác định đầu tiên được xác nhận tại tiểu bang Washington, Hoa Kỳ hiện là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các quốc gia trên thế giới. Toàn quốc đã báo cáo 66.281 trường hợp mới vào thứ Bảy và 57.789 vào Chủ nhật.

Gần 135.000 người ở Hoa Kỳ đã chết vì COVID-19.

Brazil, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tiếp theo, đã báo cáo 45.000 trường hợp mới vào thứ Bảy. Hơn 70.000 người ở Brazil đã chết vì căn bệnh này.

“Hãy để tôi nói thẳng: Quá nhiều quốc gia đang đi sai hướng. Virus vẫn là kẻ thù công khai số một, nhưng hành động của nhiều chính phủ và người dân không phản ánh điều này”, Tedros nói. “Không bao giờ là quá muộn để có hành động quyết định.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus