Người đứng đầu Tổ chức Thương mại thế giới đột ngột từ chức

Fabrice Coffrini / Agence France-Presse

FRANKFURT – Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevêdo đột ngột từ chức ngày 14-5, làm tăng thêm sự bất ổn trong thương mại toàn cầu giữa bối cảnh đại dịch và nhiều căng thẳng quốc tế.

Roberto Azevêdo , một nhà ngoại giao Brazil chuyên nghiệp, đã từ chức tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới có hiệu lực từ ngày 31 tháng 8, tổ chức có trụ sở tại Geneva cho biết. Nếu không có từ chức đột ngột, ông Azevêdo đáng lẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng giám đốc WTO thứ 2 của mình vào tháng 9-2021

Hoạt động của WTO đã gặp phải nhiều khó khăn từ cuối năm ngoái do sức ép từ hành động của Mỹ. Washington đã không chấp nhận việc bổ nhiệm thay thế các thẩm phán trong cơ quan giải quyết các tranh chấp giữa các nước thành viên hồi cuối năm 2019.

Với sự ra đi của ông Azevêdo, khiến các viên chức ở Geneva và Brussels bất ngờ, WTO sẽ mất đi một người đấu tranh cho thương mại tự do và hợp tác quốc tế. Giới quan sát nhận xét ông Azevêdo có quan điểm đối ngược với ông Trump về vấn đề quyền lực chính trị song phương.

Ông Azevêdo, 62 tuổi, cho biết việc ông từ chức không liên quan đến căng thẳng với chính quyền Mỹ. Thay vào đó, ông nói rằng ông muốn cho các thành viên WTO bắt đầu lựa chọn người kế nhiệm, đây thường là một quá trình khó khăn.

Đại dịch coronavirus đã khiến nhiều cuộc đàm phán phức tạp phải bỏ ngỏ.Thương mại thế giới đã suy giảm do các cuộc chiến thương mại của ông Trump với châu Âu và Trung Quốc, và đã giảm mạnh hơn nữa kể từ khi đại dịch khiến hoạt động kinh tế ở nhiều nước rơi vào bế tắc. WTO đã dự đoán rằng thương mại toàn cầu có thể giảm một phần ba, một sự suy giảm chưa từng thấy kể từ cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1930.

“Quá trình tuyển chọn có thể làm chúng ta lạc hướng khỏi, thậm chí tệ hơn là chặn đứng, việc theo đuổi các kết quả mong muốn. Chúng ta có thể dành thời gian quý báu cho một quá trình mang tính chính trị dễ gây chia rẽ trong quá khứ”, ông tuyên bố.

Gần đây, ông Azevêdo đã bày tỏ sự thất vọng rằng Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Quốc và các nước lớn khác đã không phối hợp ứng phó với tình trạng khẩn cấp của coronavirus. Ngược lại, ông Trump gần đây đã tăng cường chống lại Trung Quốc.

Ông Azevêdo lập luận rằng hợp tác quốc tế trong cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế năm 2008 đã giúp nền kinh tế thế giới phục hồi nhanh hơn.

Sau khi chúng tôi định hình và bắt đầu nói chuyện với nhau và tìm giải pháp chung hoặc chúng tôi sẽ phải trả giá đắt, ông Azevêdo nói với CNN vào tháng Tư.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus