Người dân Palestine biểu tình phản đối quyết định của TT Trump về Jerusalem

Photo Credit: Reuters

WP – Quân đội Israel hôm thứ sáu 8/12 đã nổ súng vào những người dân Palestine biểu tình trên dãi Gaza khi họ phản đối quyết định thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của TT Trump. Theo các nhân viên y tế của Dãi Gaza thì có ít nhất 1 người trúng đạn tử thương.

Quân đội Israel cho là ‘những người biểu tình đã cố ý gây bạo loạn’ và còn có nhiều chục người khác bị thương khi bị đàn áp. Cùng ngày những vụ biểu tình và nổi loạn khác cũng bùng ra ở Bờ Tây và ở Jerusalem. Sau buổi cầu nguyện hôm thứ sáu ở thành phố Bethlehem, dân Palestine tràn ra biểu tình và đụng độ với cảnh sát.

Sở Y Tế Gaza cho hay người bị bắn chết ở khu phía đông Khan Younis là anh Mohammad al-Masri, 30 tuổi và có ít nhất 35 người khác bị thương khi hai bên hỗn chiến với nhau, còn Hội Hồng Thập Tự của Palestine cho hay có 245 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo động ở Bờ Tây và thành phố Jerusalem.

Quân đội Israel ra thông báo họ thấy đây là bạo loạn và do đó họ đã nhắm bắn vào những kẻ mà họ cho là chủ mưu gây rối. Trước đó đại diện cảnh sát Israel Micky Rosenfeld cho hay nhiều đơn vị an ninh được tăng cường xung quanh Cổ Thành của Jerusalem rồi, nhưng ông bảo không có chuyện giới hạn cho dân Hồi giáo vào cầu nguyện ở đền al-Aqsa Mosque.

Photo Credit: Reuters

Cô Noor Shaheen, 24 tuổi, nói: “Chúng tôi vẫn thường xuyên đến cầu nguyện vào những ngày thứ sáu hàng tuần, nhưng hôm nay có một ý nghĩa đặc biệt vì người Palestine ở Jerusalem muốn phản đối và không khí rất căng thẳng vì an ninh Israel muốn giới hạn số người đến cầu nguyện”

Tổng bí thư Trọng đang ở đâu?

Ông Ahmed Aduelhawa, 60 tuổi, cho biết: “Dân Palestine ở Jerusalem không muốn tạo cơ hội cho người Do Thái làm nhục chúng tôi, ông Trump có nói gì thì mặc ông ấy vì tương lai của Jerusalem không nằm trong tay TT Mỹ, hay của Thủ Tướng Do Thái, kể cả của TT Palestine, tương lai này do Thượng Đế quyết định”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus