Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Người dân Hồng Kông lo ngại truy cập Internet sau khi lệnh cấm đeo khẩu trang có hiệu lực

Người dân ở Hồng Kông lo ngại rằng việc truy cập internet trong thành phố có thể  giống như ở Trung Quốc đại lục, sau khi thành phố ban hành luật cấm người biểu tình đeo khẩu trang, mặt nạ.

Vào thứ Sáu (ngày 4 tháng 10), Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam tuyên bố rằng lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ nửa đêm nay.

Đạo luật Cấm Che mặt được đưa ra trong bối cảnh các nhà chức trách Hong Kong đang nỗ lực kiểm soát tình trạng bất ổn do các cuộc biểu tình kéo dài trong nhiều tháng.

Luật này được áp dụng với các hình thức đeo khẩu trang, mặt nạ hay vẽ sơn lên mặt. Những người vi phạm có thể đối diện án tù lên tới một năm hoặc bị phạt 25.000 đôla Hong Kong (khoảng 3.200 USD).

Những người biểu tình kêu gọi thêm một cuộc biểu tình vào cuối tuần nữa để chống lại lệnh cấm đeo mặt nạ. Các cuộc biểu tình sẽ bước vào tháng thứ tư vào ngày 9 tháng 10. Nhưng, người ta sợ rằng việc Bà Lam sử dụng Pháp lệnh Quy định khẩn cấp (ERO) có thể làm bước tiến hạn chế hơn nữa, nhất là trên các mạng truyền thông của Hồng Kông.

ERO là một đạo luật thời thuộc địa có từ năm 1922 và trao cho chính quyền các quyền lực càn quét. Chính phủ có thể đưa ra bất kỳ quy định nào mà họ coi là có lợi cho cộng đồng, nếu phải đối mặt với một trường hợp khẩn cấp hoặc nguy hiểm công cộng. 

Bà Lam đang chịu áp lực ngày càng cao để dập tắt những người biểu tình. Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Bắc Kinh và đụng độ với cảnh sát.

Ngay sau khi lệnh cấm mặt nạ được công bố, LIHKG, trụ sở trực tuyến thực tế của người biểu tình ở Hồng Kông, bắt đầu kêu gọi mọi người tải xuống mạng riêng ảo (VPN). VPN được sử dụng để vào trang web bị chặn hoặc nằm trong danh sách đen.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT