Thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny đã bị bắt giữ khi đến Moscow hôm Chủ nhật sau khi ở Đức gần 5 tháng trong khi hồi phục sau khi bị đầu độc.

Không lâu trước khi bị bắt, Navalny đã tuyên bố rằng các trường hợp chống lại ông đều là bịa đặt. Ông nói thêm rằng Tòa án Nhân quyền Châu Âu đã ra phán quyết có lợi cho ông trong trường hợp ông bị đe dọa bỏ tù. Đó là “lý do tại sao tôi không sợ bất cứ điều gì,” ông nói.

Navalny đã bị giam giữ với cáo buộc vi phạm quản chế, theo The Washington Post. The Guardian đưa tin , lý do chính xác cho việc ông bị giam giữ là do ông không xuất hiện trong một phiên điều trần 

Navalny trở về Moscow vào Chủ nhật trên một chuyến bay từ Berlin. Khiông  thông báo kế hoạch trở lại vào đầu tuần, ông ấy đã nói với những người ủng hộ hãy gặp ông khi ông  trở lại.

Và họ đã làm. Đám đông đứng chờ tại phi trường Vnukovo của Moscow, nơi trước đó ít nhất 4 phụ tá của Navalny đã bị giam giữ vào Chủ nhật Một lực lượng cảnh sát dày đặc cũng có mặt tại phi trường, với một số nhóm sĩ quan mặc đồ chống bạo động.

Sự hiện diện của những người ủng hộ tại phi trường đã khiến chuyến bay của Navalny được chuyển hướng đếnphi trường Sheremetyevo, cách Vnukovo khoảng một giờ, Lucian Kim của NPR đưa tin.

Navalny đến Berlin trong tình trạng hôn mê sau khi ông bị đầu độc trong một chuyến đi đến Siberia vào tháng Tám. Các cuộc kiểm tra do các cơ quan y tế châu Âu tiến hành cho thấy ông bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô. Các bác sĩ đã loại bỏ ông khỏi tình trạng hôn mê do y tế gây ra vào tháng 9. Navalny đã hồi phục sau tổn thương dây thần kinh nghiêm trọng kể từ đó và cho biết trong một bài đăng trên Instagram rằng đã đến lúc ông nên trở lại Nga khi cảm thấy tốt hơn.

Tổng thống Nga Putin đã phủ nhận việc Navalny bị đầu độc. Nhưng vào tháng 12, Navalny cho biết ông đã phát hiện ra chi tiết về vụ đầu độc của chính mình bằng cách lừa một sĩ quan Điện Kremlin liên quan đến vụ tấn công để tiết lộ cách thức dàn dựng.