Người biểu tình Hồng Kông thề sẽ tiếp tục chống lại luật dẫn độ

Photo Credit: Athit Perawongmetha / Reuters

AP – Hôm thứ tư 12/6 cảnh sát Hong Kong đã bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình bên ngoài tòa thị chính thành phố phản đối dự luật dẫn dộ .

Một lần nữa, cư dân Hong Kong mạnh mẽ bày tò lo lắng của họ về sự kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh lên Hong Kong và vì thế làm tổn hại đến các quyền tự do dân sự mà chính Bắc Kinh thừa nhận trước đây cho Hong Kong.

Những cuộc phản kháng mạnh mẽ của dân chúng Hong Kong đã khiến các nhà lập pháp Hong Kong phải hoãn lại cuộc thảo luận về dự luật này, vốn cho phép nhà cầm quyên mang các nghi phạm đến các tòa án ở Trung Quốc xét xử.

Nhiều thanh niên đã tràn ngập một con đường chính trong thành phố, lật đổ các rào cản và đánh nhau với cảnh sát bên ngoài trụ sở tòa thị chính.

Cảnh sát dã chiến của Hong Kong đã có phản ứng trấn áp rất mạnh, dùng hơi cay, vòi rồng và bắn đạn cao su vào đoàn biểu tình cuồng nộ.

Tình hình gay cấn đến độ nhà cầm quyền Hong Kong phải hoãn lại cuộc thảo luận và Chưởng quản Hong Kong Carrie Lam cũng hủy bỏ luôn một cuộc họp báo. Nhiều cửa hàng đã đóng cửa, người ta kêu gọi nhân công đình công và các lớp học phải đóng cửa.

Các cuộc biểu tình được xem như một thách thức to lớn đối với Đảng CSTQ và Chủ tịch Tập Cận Bình, vốn tuyên bố ông ta không cho phép Hong Kong biến thành đầu cầu thách thức uy quyền của đảng CSTQ. Cảnh sát trưởng Hong Kong Stephen Lo Wai-chung thì mô tả biểu tình là ‘gây loạn’

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus