Người biểu tình Hồng Kông cần sự giúp đỡ của quốc tế

Photo Credit: Reuters / THOMAS PETER

Cảnh sát Hồng Kông đã bao vây một trường đại học vào thứ Hai, bắn đạn cao su và hơi cay để trấn áp những người biểu tình chống chính phủ được trang bị bom xăng và các vũ khí khác và ngăn họ chạy trốn giữa những lo ngại về một cuộc đàn áp đẫm máu.

Nguồn tin cảnh sát Hong Kong xác nhận hơn 400 người biểu tình bị bắt giữ tại Đại học Bách khoa Hong Kong kể từ 22h ngày 17/11. Một số được đưa đến bệnh viện, theo South China Morning Post.

Hàng trăm người biểu tình và cảnh sát đối đầu căng thẳng trong hơn 24 giờ qua tại trường đại học nằm phía đông nam Hong Kong với quy mô và mức độ nghiêm trọng chưa từng có.

“Cảnh sát có thể không xông vào khuôn viên trường nhưng có vẻ như họ đang cố bắt người khi người biểu tình cố gắng chạy”, nhà lập pháp dân chủ Hui Chi-Mush nói với Reuters.

“Bây giờ không lạc quan lắm. Tất cả họ có thể bị bắt trong khuôn viên trường. Các nhà lập pháp và quản lý trường học đang cố gắng liên lạc với cảnh sát nhưng không thành công.”

Họp báo diễn ra giữa lúc cảnh sát và người biểu tình đối đầu tại PolyU hai ngày qua. Cảnh sát bao vây bên ngoài và phong tỏa các con đường xung quanh trường, trong khi nhiều người biểu tình tìm cách thoát ra ngoài song đều bị hơi cay của cảnh sát đẩy lùi. Cảnh sát đã triển khai một xe bọc thép và vòi rồng trên đường Chatham South, phía nam khuôn viên PolyU và bắn hơi cay vào người biểu tình trên đường.

Ken Woo Kwok-wang, chủ tịch hội sinh viên PolyU, cho biết có khoảng 600-700 người ở trong khuôn viên trường, trong đó khoảng một nửa là sinh viên PolyU. “Chúng tôi bị mắc kẹt và không đủ thức ăn. Số người bị thương đang gia tăng”, ông nói.

Tiến sĩ Rodney Chu Wai-chi, thành viên hội đồng quản trị PolyU, nói rằng cảnh sát đang cố phong tỏa khuôn viên để buộc người biểu tình đầu hàng. Trường chỉ có thể sắp xếp các nhân viên Hội Chữ thập Đỏ hỗ trợ những người bên trong vào chiều nay. Ông cũng cho biết người biểu tình trong khuôn viên trường đã mất hết niềm tin khi nhìn thấy nhóm biểu tình đầu tiên bị bắt vì rời trường thông qua một lối thoát do cảnh sát chỉ dẫn vào tối 17/11.

Dan, một thanh niên 19 tuổi trong khuôn viên trường đã bật khóc khi nói rằng những người biểu tình đã bị mắc kẹt quá lâu.

“Chúng tôi cần tất cả người dân Hồng Kông biết rằng chúng tôi cần sự giúp đỡ”, anh  nói. “Tôi không biết chúng ta có thể tiếp tục như thế này bao lâu nữa. Chúng ta có thể cần sự giúp đỡ quốc tế.”

Biểu tình gia tăng khi Hong Kong dự kiến tổ chức bầu cử cấp quận vào chủ nhật tới, 24/11, chọn 400 thành viên cho 18 hội đồng quận. Đây được cho là “nhiệt kế” quan trọng đối với ý kiến công chúng trước các cuộc biểu tình hiện nay. Thành viên hội đồng quận thực tế không có nhiều quyền lực dưới hệ thống hiện nay của Hong Kong, nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến cách chọn Hội đồng Lập pháp và trưởng đặc khu trong tương lai.

Ngoài thông cáo của cảnh sát, chính quyền Hong Kong chưa lên tiếng về những diễn biến mới. Nhưng tuần trước, bà Carrie Lam lên án bạo lực và tuyên bố sự leo thang bạo lực sẽ không khiến chính quyền đáp ứng yêu cầu của người biểu tình. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus