Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Người biểu tình Hồng Kông cần sự giúp đỡ của quốc tế

Cảnh sát Hồng Kông đã bao vây một trường đại học vào thứ Hai, bắn đạn cao su và hơi cay để trấn áp những người biểu tình chống chính phủ được trang bị bom xăng và các vũ khí khác và ngăn họ chạy trốn giữa những lo ngại về một cuộc đàn áp đẫm máu.

Nguồn tin cảnh sát Hong Kong xác nhận hơn 400 người biểu tình bị bắt giữ tại Đại học Bách khoa Hong Kong kể từ 22h ngày 17/11. Một số được đưa đến bệnh viện, theo South China Morning Post.

Hàng trăm người biểu tình và cảnh sát đối đầu căng thẳng trong hơn 24 giờ qua tại trường đại học nằm phía đông nam Hong Kong với quy mô và mức độ nghiêm trọng chưa từng có.

“Cảnh sát có thể không xông vào khuôn viên trường nhưng có vẻ như họ đang cố bắt người khi người biểu tình cố gắng chạy”, nhà lập pháp dân chủ Hui Chi-Mush nói với Reuters.

“Bây giờ không lạc quan lắm. Tất cả họ có thể bị bắt trong khuôn viên trường. Các nhà lập pháp và quản lý trường học đang cố gắng liên lạc với cảnh sát nhưng không thành công.”

Họp báo diễn ra giữa lúc cảnh sát và người biểu tình đối đầu tại PolyU hai ngày qua. Cảnh sát bao vây bên ngoài và phong tỏa các con đường xung quanh trường, trong khi nhiều người biểu tình tìm cách thoát ra ngoài song đều bị hơi cay của cảnh sát đẩy lùi. Cảnh sát đã triển khai một xe bọc thép và vòi rồng trên đường Chatham South, phía nam khuôn viên PolyU và bắn hơi cay vào người biểu tình trên đường.

Ken Woo Kwok-wang, chủ tịch hội sinh viên PolyU, cho biết có khoảng 600-700 người ở trong khuôn viên trường, trong đó khoảng một nửa là sinh viên PolyU. “Chúng tôi bị mắc kẹt và không đủ thức ăn. Số người bị thương đang gia tăng”, ông nói.

Tiến sĩ Rodney Chu Wai-chi, thành viên hội đồng quản trị PolyU, nói rằng cảnh sát đang cố phong tỏa khuôn viên để buộc người biểu tình đầu hàng. Trường chỉ có thể sắp xếp các nhân viên Hội Chữ thập Đỏ hỗ trợ những người bên trong vào chiều nay. Ông cũng cho biết người biểu tình trong khuôn viên trường đã mất hết niềm tin khi nhìn thấy nhóm biểu tình đầu tiên bị bắt vì rời trường thông qua một lối thoát do cảnh sát chỉ dẫn vào tối 17/11.

Dan, một thanh niên 19 tuổi trong khuôn viên trường đã bật khóc khi nói rằng những người biểu tình đã bị mắc kẹt quá lâu.

“Chúng tôi cần tất cả người dân Hồng Kông biết rằng chúng tôi cần sự giúp đỡ”, anh  nói. “Tôi không biết chúng ta có thể tiếp tục như thế này bao lâu nữa. Chúng ta có thể cần sự giúp đỡ quốc tế.”

Biểu tình gia tăng khi Hong Kong dự kiến tổ chức bầu cử cấp quận vào chủ nhật tới, 24/11, chọn 400 thành viên cho 18 hội đồng quận. Đây được cho là “nhiệt kế” quan trọng đối với ý kiến công chúng trước các cuộc biểu tình hiện nay. Thành viên hội đồng quận thực tế không có nhiều quyền lực dưới hệ thống hiện nay của Hong Kong, nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến cách chọn Hội đồng Lập pháp và trưởng đặc khu trong tương lai.

Ngoài thông cáo của cảnh sát, chính quyền Hong Kong chưa lên tiếng về những diễn biến mới. Nhưng tuần trước, bà Carrie Lam lên án bạo lực và tuyên bố sự leo thang bạo lực sẽ không khiến chính quyền đáp ứng yêu cầu của người biểu tình. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments