Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài từ chối đưa thêm quân đến Vịnh Ba Tư

CNN – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã bác bỏ yêu cầu của cơ quan US Central Command đòi phải có thêm quân số và tài nguyên quân sự ở Vịnh Ba Tư nhằm chống lại Iran, theo hai nhân viên của Bộ Quốc Phòng cho hay.

US Central Command đưa ra lời yêu cầu này trong bối cảnh có lo ngại Tehran có thể tung ra những cuộc khiêu khích quân sự trong vùng này, tiếp theo lệnh tái trừng phạt Iran do Hoa Kỳ công bố bắt đầu có hiệu lực từ hôm qua.

Các viên chức còn cho biết hiện nay Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội, tướng Joseph Dunford đang hội họp thảo luận với các cấp chỉ huy quân đội Mỹ trên khắp thế giới về cách thức giàn quân và tài nguyên quân sự của Hoa Kỳ trong 2 năm tới.

Người ta chưa rõ tướng 4 sao Joseph Votel của US Central Command yêu cầu những gì, chỉ biết là cơ quan do ông đứng đầu muốn thấy có 1 hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ xuất hiện trong vùng Vịnh Ba Tư, vì từ mùa đông năm 2017, không còn bóng dáng nào của loại tàu chiến này trong khu vực.

Photo Credit: AP

Tướng Dunford thì cho là làm sao phân bố tài nguyên quân sự là một trong những nhiệm vụ gay go nhất trong hàng ngũ lãnh đạo quân đội và chuyện điều quân cũng như tái bố trí các tài nguyên này có thể làm thất vọng một vài cấp chỉ huy.

Các viên chức Hoa Kỳ cho hay hiện chưa thấy có tin tình báo là Iran đang chuẩn bị bất cứ một vụ tấn công quân sự nào và Hoa Kỳ cũng chưa rõ một cách chi tiết chính phủ Iran sẽ có phản ứng ra sao trước vụ tái trừng phạt kinh tế và tài chính như thế.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT