Trung Quốc sử dụng gián điệp, ăn cắp các bí mật quân sự Mỹ

Photo Credit: AFP/AFP/Getty Images

CNN – Trong một báo cáo mới được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho công bố về tình trạng quân sự của Trung Quốc, Hoa Kỳ cho hay Trung Quốc tiếp tục canh tân hóa các lực lượng vũ trang của mình.

Mục tiêu của việc làm này, theo bản báo cáo cho biết, là nhằm biến Trung Quốc trở thành cường quốc quân sự trên thế giới, nhưng lại sử dụng do thám ăn cắp kỹ thuật cao của các nước nhằm canh tân bộ máy quân sự của mình.

Báo cáo này là do Quốc Hội yêu cầu Bộ Quốc Phòng thực hiện, có đoạn: “Trung Quốc sử dụng nhiều phương cách nhằm có được kỹ thuật quân sự, kể cả nhắm vào các khoản đầu tư của ngoại quốc, ăn cắp từ tin tặc và khai thác các công ty Trung Quốc được phép tham gia trong lãnh vực quốc phòng”

Ngoài ra báo cáo còn cho hay Bắc Kinh triệt để lợi dụng các trung tâm hợp tác, các liên doanh, các đóng góp của giới hàn lâm, thu dụng nhân tài và do thám, ăn cắp tin tặc và công nghệ cao dưới nhiều hình thức.

Chủ tịch Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ tướng joseph Dunford, mới đây cũng cảnh báo Quốc Hội là các công ty Mỹ nào làm ăn ở Trung Quốc đã gián tiếp làm lợi cho giới quân sự Trung Quốc, thí dụ như công ty Google.

Thậm chí báo cáo còn cho hay Trung Quốc đã khai thác các kỹ thuật tế nhị của lãnh vực hàng không và chống tàu ngầm của Hoa Kỳ nhằm có lợi cho mình.

Bắc Kinh lợi dụng triệt để nhiều công dân của họ sinh sống ở ngoại quốc như một cánh tay nối dài, một kiểu quyền lực mềm, qua hình thức đe dọa hay tống tiến họ phải làm công việc do thám cho Trung Quốc.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus