Ngũ Giác Đài lựa chọn quân sự để ngăn chặn ảnh hưởng của Nga, Trung Quốc tại Venezuela

Photo Credit: Reuters

CNN – Ngũ Giác Đài đang xem xét các lựa chọn quân sự cho Venezuela nhằm ngăn cản bớt các ảnh hưởng từ Trung Quốc, Nga và Cuba, nhưng không hành động quân sự trự tiếp nào nhắm vào Venezuela.

Tin tức về các lựa chọn này diễn ra tiếp theo một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc trong tuần trước, trong đó cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã bảo với quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shahanan nên xem xét triển khai các ý tưởng về cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Một viên chức quốc phòng cho hay ý tưởng ban đầu là do Bộ Tham Mưu của Ngũ Giác Đài bàn bạc và thảo ra, theo đó Bộ Chỉ Huy Southern Cammand, vốn điều phối các hoạt động quân sự Mỹ ở Nam Bán Cầu, sẽ thực hiện kế hoạch can thiệp.

Tuy Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ‘mọi lựa chọn’ được ngã ra trên bàn, nhưng nhiều viên chức quốc phòng Mỹ tiếp tục nhận định là họ ‘không thích dùng sức mạnh quân sự Mỹ chống lại thê chế của TT Maduro’ hay muốn lật đổ ông này.

Ngay cả TT Trump cũng không có chỉ dấu là ông muốn dùng biện pháp quân sự can thiệp vào Venezuela, mặc dù ông vẫn thúc ép ông Maduro nên ra đi, cũng như Nga nên rút ra khỏi quốc gia này.

Các biện pháp răn đe của Mỹ có thể bao gồm các cuộc tập trận của Hải Quân Hoa Kỳ gần Venezuela cho các công tác giúp đỡ nhân đạo và tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia lân bang của Venezuela.

TT Maduro vẫn nhất định xem Hoa Kỳ là tác nhân chính của mọi khó khăn rối loạn của Venezuela và còn hô hào dân chúng Venezuela nên ‘đứng lên cứu quốc’ bằng cách gia nhập vào hàng ngũ dân quân tự vệ mà ông Maduro cho là ‘mục tiêu mới là làm sao đạt tới 3 triệu thành viên’

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus