Sunday, December 10, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài lựa chọn quân sự để ngăn chặn ảnh hưởng của Nga, Trung Quốc tại Venezuela

CNN – Ngũ Giác Đài đang xem xét các lựa chọn quân sự cho Venezuela nhằm ngăn cản bớt các ảnh hưởng từ Trung Quốc, Nga và Cuba, nhưng không hành động quân sự trự tiếp nào nhắm vào Venezuela.

Tin tức về các lựa chọn này diễn ra tiếp theo một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc trong tuần trước, trong đó cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã bảo với quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shahanan nên xem xét triển khai các ý tưởng về cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Một viên chức quốc phòng cho hay ý tưởng ban đầu là do Bộ Tham Mưu của Ngũ Giác Đài bàn bạc và thảo ra, theo đó Bộ Chỉ Huy Southern Cammand, vốn điều phối các hoạt động quân sự Mỹ ở Nam Bán Cầu, sẽ thực hiện kế hoạch can thiệp.

Tuy Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ‘mọi lựa chọn’ được ngã ra trên bàn, nhưng nhiều viên chức quốc phòng Mỹ tiếp tục nhận định là họ ‘không thích dùng sức mạnh quân sự Mỹ chống lại thê chế của TT Maduro’ hay muốn lật đổ ông này.

Ngay cả TT Trump cũng không có chỉ dấu là ông muốn dùng biện pháp quân sự can thiệp vào Venezuela, mặc dù ông vẫn thúc ép ông Maduro nên ra đi, cũng như Nga nên rút ra khỏi quốc gia này.

Các biện pháp răn đe của Mỹ có thể bao gồm các cuộc tập trận của Hải Quân Hoa Kỳ gần Venezuela cho các công tác giúp đỡ nhân đạo và tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia lân bang của Venezuela.

TT Maduro vẫn nhất định xem Hoa Kỳ là tác nhân chính của mọi khó khăn rối loạn của Venezuela và còn hô hào dân chúng Venezuela nên ‘đứng lên cứu quốc’ bằng cách gia nhập vào hàng ngũ dân quân tự vệ mà ông Maduro cho là ‘mục tiêu mới là làm sao đạt tới 3 triệu thành viên’

 

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img