Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài gửi máy bay ném bom B-52 để giữ ổn định cho việc rút quân khỏi Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã quyết định giữ một hàng không mẫu hạm ở Trung Đông để hỗ trợ bảo vệ quân đội Mỹ và liên quân trong kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan trong những tuần tới, phát ngôn nhân của ông cho biết hôm thứ Sáu.

Phát ngôn nhân  John Kirby cho biết Austin đã chấp thuận việc gia hạn triển khai tàu USS Dwight D. Eisenhower ở Trung Đông trong ‘một khoảng thời gian.’ 

Ông cũng cho biết hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ đã đến khu vực này như một phần của quá trình củng cố an ninh trước khi rút quân

Kirby nói: “Sẽ thật thiếu thận trọng nếu không cho rằng có thể có sự phản kháng và phản đối từ Taliban, dựa trên luận điệu cứng rắn của họ. Ông cho biết kế hoạch rút quân đã được thảo luận tại cuộc họp hôm thứ Sáu của các viên chức quốc phòng cấp cao.”

Các hành động hỗ trợ công khai của các viên chức Ngũ Giác Đài đảm bảo rằng các lực lượng Mỹ sẽ sẵn sàng đối mặt với bất kỳ sự kháng cự nào mà Taliban có thể xuất hiện trong quá trình rút hơn 10.000 lính Mỹ và liên quân bắt đầu sau ngày 1/5. 

Khoảng 2.500 đến 3.500 quân trong số đó là người Mỹ.

Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Năm tại Ngũ Giác Đài cho biết: ‘Tôi sẽ khuyên Taliban rằng chúng tôi sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng để tự vệ trong suốt quá trình rút quân’.

Trước tuyên bố của Tổng thống Joe Biden vào tuần trước rằng ông sẽ kết thúc cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan bằng cách hoàn thành việc rút quân vào ngày 11 tháng 9, Taliban đã nhấn mạnh rằng Washington phải tuân theo một thỏa thuận vào tháng 2 năm 2020 mà các chiến binh đã đạt được với chính quyền Trump 

Các viên chức Mỹ cho biết sau thông báo của Biden rằng các quân nhân bổ sung có thể sẽ được bố trí ở Afghanistan để tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút quân và thiết bị, và Ngũ Giác Đài thường tăng cường hiện diện quân sự như một biện pháp phòng ngừa khi thực hiện một cuộc rút quân đáng kể. 

Khi Mỹ rút quân khỏi Somalia vào tháng 12, họ đã giữ một hàng không mẫu hạm trong khu vực để đề phòng.

Kirby cho biết một số binh sĩ bổ sung có khả năng cũng sẽ được gửi đến Afghanistan để hỗ trợ việc rút quân, nhưng ông từ chối cung cấp chi tiết. 

Trước đó, hai viên chức quốc phòng khác cho biết hàng trăm lính Biệt động quân sẽ được cử đến để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra cuộc tập kích.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img