Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ngoại trưởng Pompeo: Hong Kong không còn tự chủ, dọa tước quy chế đặc biệt

WASHINGTON (AP) -Ngoại trưởng Mỹ hôm 27/5 tuyên bố đặc khu hành chính Hong Kong không còn duy trì các quyền tự chủ, khiến vùng lãnh thổ này không còn đủ điều kiện hưởng quy chế tài chính đặc biệt theo quy định của pháp luật Mỹ. Ngoại trưởng Pompeo cũng đã gửi thông báo về vấn đề này đến Quốc hội Mỹ.

“Hôm nay, tôi xác nhận trước Quốc hội rằng Hong Kong không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997”, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Hong Kong hưởng những ưu đãi như được mua các công nghệ nhạy cảm, đảm bảo trao đổi tự do giữa đồng đô Mỹ và đô Hong Kong, đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Trạng thái đặc biệt còn giúp cư dân Hong Kong tránh các hạn chế về thị thực áp dụng cho cư dân Trung Quốc đại lục.

Trump sẽ là người quyết định có tước ưu đãi Hong Kong đang được hưởng hay không. Tổng thống hôm 26/5 cảnh báo Mỹ sẽ có phản ứng mạnh mẽ với dự luật an ninh của Trung Quốc và sẽ công bố biện pháp trong tuần này.

Các viên chức chính quyền cấp cao, bao gồm cả Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc  Kevin Hassett trong những ngày gần đây đã cảnh báo rằng Trung Quốc có nguy cơ mất Hồng Kông như một trung tâm tài chính châu Á 

 

Ông Pompeo nói: “Quyết định tai hại của Bắc Kinh chỉ là hành động mới nhất trong một loạt các hành động về cơ bản làm suy yếu quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông và lời hứa của chính Trung Quốc đối với người dân Hồng Kông”, ông Pompeo nói.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ với bất kỳ đề nghị nào rằng họ sẽ bị trừng phạt vì những gì họ cho là nghiêm trọng trong nước. Khi được hỏi về khả năng trả đũa của Mỹ đối với luật an ninh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết hôm thứ Tư rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các bước cần thiết để chống lại những gì ông gọi là can thiệp nước ngoài sai lầm trong các vấn đề của Hồng Kông.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments