Ngoại trưởng Pompeo: Hong Kong không còn tự chủ, dọa tước quy chế đặc biệt

WASHINGTON (AP) -Ngoại trưởng Mỹ hôm 27/5 tuyên bố đặc khu hành chính Hong Kong không còn duy trì các quyền tự chủ, khiến vùng lãnh thổ này không còn đủ điều kiện hưởng quy chế tài chính đặc biệt theo quy định của pháp luật Mỹ. Ngoại trưởng Pompeo cũng đã gửi thông báo về vấn đề này đến Quốc hội Mỹ.

“Hôm nay, tôi xác nhận trước Quốc hội rằng Hong Kong không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997”, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Hong Kong hưởng những ưu đãi như được mua các công nghệ nhạy cảm, đảm bảo trao đổi tự do giữa đồng đô Mỹ và đô Hong Kong, đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Trạng thái đặc biệt còn giúp cư dân Hong Kong tránh các hạn chế về thị thực áp dụng cho cư dân Trung Quốc đại lục.

Trump sẽ là người quyết định có tước ưu đãi Hong Kong đang được hưởng hay không. Tổng thống hôm 26/5 cảnh báo Mỹ sẽ có phản ứng mạnh mẽ với dự luật an ninh của Trung Quốc và sẽ công bố biện pháp trong tuần này.

Các viên chức chính quyền cấp cao, bao gồm cả Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc  Kevin Hassett trong những ngày gần đây đã cảnh báo rằng Trung Quốc có nguy cơ mất Hồng Kông như một trung tâm tài chính châu Á 

 

Ông Pompeo nói: “Quyết định tai hại của Bắc Kinh chỉ là hành động mới nhất trong một loạt các hành động về cơ bản làm suy yếu quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông và lời hứa của chính Trung Quốc đối với người dân Hồng Kông”, ông Pompeo nói.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ với bất kỳ đề nghị nào rằng họ sẽ bị trừng phạt vì những gì họ cho là nghiêm trọng trong nước. Khi được hỏi về khả năng trả đũa của Mỹ đối với luật an ninh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết hôm thứ Tư rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các bước cần thiết để chống lại những gì ông gọi là can thiệp nước ngoài sai lầm trong các vấn đề của Hồng Kông.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus