Mike Pompeo: Hoa Kỳ sẽ đấu tranh cho người Duy Ngô Nhĩ tại LHQ

Washington (AFP) – Hoa Kỳ sẽ sử dụng Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng này để tập hợp sự hỗ trợ dành cho người Duy Ngô Nhĩ, mà Trung Quốc đối xử như là một trong những “vết bẩn tồi tệ nhất trên thế giới”, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu.

Pompeo nói rằng việc tống giam hàng loạt của Trung Quốc đối với dân thiểu số mà chủ yếu là Hồi giáo sẽ là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới.

“Chúng tôi sẽ thực hiện một số cuộc tập họp, nơi đó những nỗ lực của chúng tôi sẽ khiến các quốc gia khác ghi danh để giúp chúng tôi lên án những hành động này đang diễn ra”, ông Pompeo nói tại Đại học bang Kansas.

“Như tôi đã nói trước đây, đây có thể là một trong những vết bẩn tồi tệ nhất trên thế giới trong thế kỷ này. Đó là mức độ nghiêm trọng như thế”, ông nói.

“Về căn bản, đây không phải là về an ninh quốc gia đối với họ, và đây cũng không phải là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở miền tây Trung Quốc. Mà đây là về tự do và nhân phẩm cho các cá nhân”, ông nói.

Trả lời câu hỏi của sinh viên về sự tiến bộ, ông Pompeo nói rằng những nỗ lực sẽ “không đủ” vì tình hình không thay đổi ở khu vực phía tây Tân Cương của Trung Quốc.

“Mục tiêu của chúng tôi là xác định thách thức và sau đó tập hợp thế giới, và chúng tôi đã thực hiện ngày hôm nay với một số thành công nhưng gần như không đủ”, ông Pompeo nói.

Các nhóm nhân quyền và chuyên gia cho biết hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người dân thuộc các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam ở Tân Cương. Trung Quốc bị cáo buộc tội ép họ bỏ phong tục Hồi giáo và bắt họ hòa nhập vào văn hóa đa số của người Hán.

Các quan chức Trung Quốc đã mô tả các trại giam là nơi đào tạo nghề và nói rằng “hầu hết” mọi người đã rời khỏi, mà không chia sẻ số liệu.

Ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ, các chính phủ trong thế giới Hồi giáo đã tương đối kín đáo trong việc chỉ trích một Trung Quốc đang trỗi dậy, làm mất tinh thần của các nhà tranh đấu.

Nhưng các nhà lập pháp và các nhà vận động Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Donald Trump cũng có thể đóng góp nhiều hơn, chẳng hạn như áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc tống giam người Duy Ngô Nhĩ.

Nguyễn Dương/Cali Today lược dịch

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus