Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc ủng hộ cuộc chiến của Putin ở Ukraine

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Năm chỉ trích Trung Quốc tiếp tục mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi cuộc chiến của ông ở Ukraine đang diễn ra gay gắt, nói rằng quan hệ ngoại giao của hai nước “nên gióng lên hồi chuông cảnh báo cho tất cả chúng ta.”

Blinken đưa ra những bình luận trên trong bài phát biểu do Viện Chính sách Xã hội Châu Á tại Đại học George Washington ở Washington, DC tổ chức. Ông đã vạch ra chính sách của Tổng thống Joe Biden với Trung Quốc trong bài phát biểu đồng thời đề cập đến các vấn đề liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết cuộc xâm lược của Nga đã phản tác dụng, đồng thời nói thêm rằng “Putin đã không đạt được một trong các trò chơi chiến lược của mình. Thay vì xóa bỏ nền độc lập của Ukraine, ông ấy đã củng cố nó. Thay vì chia rẽ NATO , ông ấy đã đoàn kết nó. Thay vì khẳng định sức mạnh của Nga, ông ấy đã phá hoại nó. Và thay vì làm suy yếu trật tự quốc tế, ông ấy đã tập hợp các quốc gia lại với nhau để bảo vệ nó. “

Blinken sau đó đề cập đến các cuộc tập trận hải quân của Bắc Kinh ở Biển Đông và sự hung hăng của nước này đối với Đài Loan , nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang “thúc đẩy các yêu sách hàng hải trái pháp luật.” Sau đó, ông liên kết các hành động của Trung Quốc với Nga, nói rằng Bắc Kinh “có mục đích bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong khi sát cánh với các chính phủ vi phạm một cách trắng trợn.”

Blinken nói: “Ngay cả khi Nga rõ ràng đang vận động để xâm lược Ukraine, Chủ tịch Tập và Tổng thống Putin vẫn tuyên bố rằng tình hữu nghị giữa hai nước là ‘không có giới hạn’ ‘.

Blinken cũng thảo luận về cách Trung Quốc và Nga bay máy bay ném bom chiến lược tuần tra chung gần các khu vực phòng không của Nhật Bản và Nam Hàn vào thứ Ba khi Biden đang kết thúc chuyến đi đến châu Á .

“Ngay cả khi cuộc chiến của Tổng thống Putin tiếp tục, chúng tôi sẽ vẫn tập trung vào thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất đối với trật tự quốc tế. Và đó là điều do Trung Quốc đặt ra”, Blinken nói. “Đó là quốc gia duy nhất có ý định định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để làm điều đó.

“Tầm nhìn của Bắc Kinh sẽ khiến chúng ta rời xa các giá trị đã duy trì rất nhiều tiến bộ của thế giới trong 75 năm qua.”

Blinken nhắc lại rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết tôn trọng Chính sách Một Trung Quốc, trong đó công nhận quan điểm của Trung Quốc rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, nhưng ông cho biết chính quyền Biden duy trì “lợi ích hòa bình và ổn định” ở khu vực eo biển Đài Loan.

Ông nói: “Chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập và chúng tôi mong muốn những khác biệt xuyên eo biển sẽ được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình. Chính sách của chúng tôi không thay đổi. Điều thay đổi là sự ép buộc ngày càng tăng của Bắc Kinh, như cố gắng cắt đứt quan hệ của Đài Loan với các nước trên thế giới và ngăn nước này tham gia vào các tổ chức quốc tế.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments